Food We LoveLovella EatPlace To ChillVacation

7 ของกิน ที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเที่ยวอินเดีย

By October 16, 2019 No Comments

เพื่อนๆหลายคนอาจจำเจกับการกินอาหารตามสั่ง เหตุผลเพราะว่าหากินได้ง่ายมีทั่วประเทศ แต่หากเบื่อๆอาจแวะเข้าห้างเพื่อทานอาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น แต่อาจหา อาหารอินเดียได้ยากเนื่องจากไม่ได้มีขายทั่วไปแต่มีขายอยู่ในไทยด้วยนะ แล้วทำไมต้องทานล่ะ? ก็เพราะว่าอาหารทุกชนชาติในโลกล้วนมีความอร่อยเฉพาะตัวอยู่ วัตถุดิบและวัฒนธรรมในการปรุงแต่งต่างๆที่แตกต่างกันไป มันจะเสียโอกาสหากเราไม่ได้ลิ้มลองความอร่อยของอาหารชาติอื่นบ้าง เป็นการเรียนรู้รสชาติของอาหารในแง่ของการรู้เขารู้เรา เพื่อนำไปต่อยอดต่างๆได้

หากเพื่อนๆเป็นนักชิม หาอาหารที่อร่อยๆ ก็เป็นโอกาสดีที่จะรู้จักเมนู อาหารอินเดียสุดอร่อยที่หาทานได้ยาก และมีขายเฉพาะบางที่เท่านั้นในไทย แต่ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวอินเดียแล้วเจอหน้าตาอาหารอาจจะแปลกๆแต่รสชาติอร่อยนะ มีทั้งเน้นเครื่องเทศและไม่เน้น ถ้าหิวแล้วมาเริ่มกันเลย กับ ” อาหารอินเดีย 7 ของกิน ที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเที่ยวอินเดีย “

1. ข้าวหมกไก่

อาหารอินเดีย ข้าวหมกไก่ อาจจะดูเหมือนธรรมดาแต่รสชาติของเขาที่คลุกเคล้าไปด้วยสูตรเครื่องเทศเฉพาะ บอกได้คำเดียวเลยว่าเข้มข้นและอร่อยมากค่ะ หากใครชื่นชอบเมนูนี้ก็ลองหาโอกาสเข้าไปชิมได้นะคะ ว่าอาหารอินเดียนั้นมีรสชาติที่แตกต่างจากอาหารบ้านเราที่รู้จักกันทั่วไปอย่างไร อีกหนุ่งเมนูง่ายๆที่แนะนำจ้า

kawmokkai

ขอบคุณภาพจาก wongnai.com

2. แกงยามาซาล่ากุ้ง และ แกงไก่ทิกก้ามาซาล่า (Chicken Tikka masala)

ไม่ว่าจะเป็นแกงยามาซาล่า หรือ ไก่ทิกก้ามาซาล่า อารมณ์แบบว่าแกงกะหรี่แต่จะมีเครื่องเทศที่แรงกว่าหน่อย มีรสชาติแบบเดียวกันเพียงแค่เปลี่ยนวัตถุดิบเป็น ไก่ กุ้ง เนื้อ หรืออื่นๆเท่านัั้น แต่เมื่อนำมาราดข้าวนี่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆรสชาติของเครื่องเทศจะออกฉุนๆ เข้มข้นเลยทีเดียว บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยสุดๆ ถือเป็นอาหารจานโปรดเลยนะ เคยกินแถวเจริญนครกลมกล่อมดีแท้แน่นอนจ้า เพื่อนๆลองหาทานกันนะคะอร่อยมาบอกต่อกัน

masala

masala_2

ขอบคุณภาพจาก wongnai.com

3. Chicken Samosa

  • chicken samosa – ซาโมซ่าชิ้นสามเหลี่ยม ด้านนอกเป็นแป้งทอดกรอบนุ่มและไส้ด้านในอัดแน่นด้วยเนื้อไก่สับผัดกับถั่วลันเตา เครื่องเทศแรงสไตล์อาหารอินเดียขนานแท้ พร้อมกับน้ำจิ้ม 2 สีให้จิ้ม ชิมดูแล้วคิดว่าจะเหมือนเปาะเปี๊ยะ แต่แตกต่างกันอยู่อร่อยมาเลยค่ะลองหาทานกันได้นะคะ
  • vegetable samosa – เป็นแบบมังสวิรัติ ไส้ในคือมันฝรั่งผัดกับถั่วลันเตา รสชาติคล้ายๆ กันแต่รสชาติไม่จัดจ้านเท่าแบบไก่
    น้ำจิ้ม 2 สี มีรสชาติครบรส เค็ม เปรี้ยว หวาน แบบนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันจ้า

chicken samosa

samosa_2

ขอบคุณภาพจาก wongnai.com

4. ไก่แทนดอรี (Chicken Tandoori)

ไก่ย่างหมักซอส ทันดูรี หรือ แทนดอรี อบไก่ที่หมักจากโยเกิร์ตจนนุ่มแล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ จะมีความพิเศษตรงที่มีรสชาติที่เข้มข้นหมักซอสและเครื่องเทศจนได้ที่ก่อนนำไปย่าง ทำให้เนื้อไก่มีเครื่องเทศเข้าถึงเนื้อในเลยก็ว่าได้ อาจโรยด้วยพริกไทยเตรียมเสริฟพร้อม แก้เลี่ยนด้วยผักและมะนาว ลองมาแล้วอร่อยเข้มข้นดีมากเลยไม่ผิดหวัง ลองหาทานกันได้ในเว็บไซต์ วังน้อย จะเห็นว่ามีหลายร้านเลย

Chicken Tandoori

ขอบคุณภาพจาก wongnai.com

5. Chicken Curry และ จาปาตี (Chapati)

จริงๆแล้วมันคือแกงไก่กินกับแป้งจาปาตี โดยแป้งจาปาตีนี่ละคือแป้งที่ใช้แทนข้าว คนอินเดียนิยมกินโดยเมนูกับข้าวก็มีหลากหลายแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความชื่นชอบ แต่ที่เห็นโดยทั่วไปคือจะกินกับแกงที่มีเครื่องเทศเข้มข้น ตอบได้คำเดียวว่าอร่อยมากยกให้เป็นอาหารจานโปรดเลยจ้า

Chicken Curry

https://www.facebook.com/chommy.travel.alone/

6. คาบับ เคบับ (Kebab)

กาบับ เคบับ เรียกได้หลายแบบ เป็นอาหารในถิ่นอาหรับ ต้นกำเนิดจากประเทศตุรกี วัตถุดิบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว ไก่ แกะ แพะ และผักต่าง ๆ เสียบไม้ย่างคล้ายการทำบาร์บีคิว เป็นเมนูเนื้อย่างปรุงรส หรือย่างเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วหั่นออกมาเป็นชิ้นๆเสริฟในจานพร้อมราดด้วยซอสและน้ำสลัด มายองเนส แล้วแต่ความต้องการ รสชาติก็ให้มองเหมือนสเต๊กบ้านเรา แต่เครื่องเทศของเขานี่เฉพาะตัวเลยทีเดียวนับว่ารสเด็ดใช้ได้เลยนะจ๊ะ

kebub

ขอบคุณภาพจาก wongnai.com

7. โดซ่า (Dosa)

เป็นเมนูอาหารว่างเหมือนกับเครป แต่รสชาติของแป้งมีความพิเศษและแตกต่างอยู่ นอกจากนั้นยังมรน้ำจิ้มที่มีเครื่องเทศเข้มข้นมาให้จิ้มกินกันหลากหลายแบบ หรือในบางครั้งอาจจิ้มกับน้ำแกงเข้มข้นก็สามารถทานด้วยกันได้ ด้านในของโดซ่าจะมีไส้ที่อาจปรุงรสและมีความนุ่มทั้งแผ่น รับรองได้ว่าจะเป็นเมนูจานโปรดสำหรับเพื่อนๆแน่เลย ลองหาทานดูนะจ๊ะ

Dosa

 

จบไปแล้วค่ะกับอาหาร เมนูอินเดียขึ้นชื่อและมีร้านขายในไทยด้วยนะคะ ดังนั้นหาชิมลิ้มลองรส ได้ไม่ยากแต่ต้องอยู่ในกรุงเทพนะคะ ถ้าต่างจังหวัดนี่คือหายากมากๆเลยค่ะ และอาจหาได้ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อต่างๆในไทย แต่ไม่เป็นไรค่ะถ้ามีโอกาสได้มากรุงเทพ ก็สามารถสั่ง Delivery ได้เลยนะ มาลองเครื่องเทศเข้มข้นรสเด็ดของอินเดียกันว่าเขามีวัฒนธรรมการปรุงแต่งอาหารเลิศรสอย่างไร เผลอๆเพื่อนๆจะติดใจแน่นอนเลยค่ะ ไว้โอกาสหน้าเราจะพาไปแนะนำอาหารจานเด็ดของประเทศอื่นๆกันนะ ตอนนี้อิ่มแล้วไปชิลๆกันต่อเลยค่ะ