Review

รวม 7 ของเล่นเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี

By August 14, 2019 No Comments

ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตื่นเต้นรอต้อนรับสมาชิกใหม่ รวมไปถึงคุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยกำลังซน เด็กๆเหล่านี้ล้วนเติบโตตามวัยและช่วงอายุที่ทำให้ต้องลุ้นไปตามๆกัน แน่นอนค่ะว่าพ่อแม่ก็ต้องการให้ลูกฉลาดและมีสติปัญญาดี เจอในสิ่งที่เรียกว่าพรสวรรค์เร็วๆ แล้วมีวิธีการอย่างไรที่เราจะเพิ่มศักยภาพของลูกน้อยออกมาให้เต็มที่กันนะ คำตอบคือการเล่นของเด็กนี่ล่ะค่ะ เพราะเด็กแรกเกิดจะนอนและสังเกตุพอถึงวัยกะเตาะ ถึง 1 ขวบขึ้นไปก็ทำเอาหลายคนต้องปวดหัวตามๆกัน ก็ได้เจอกับยอดนักเล่นเข้าซะแล้ว จะทำอย่างไรถึงจะสยบเด็กๆเหล่านี้ได้ต้องอาศัย ” ของเล่นเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี ” เอาไว้พัฒนาทักษะหรือถ่วงเวลาป่วนนั่นเอง อิอิ งั้นมาดูกันเลยว่าคุณแม่จะต้องทำอย่างไรดี

ของเล่นเด็ก เพื่อพัฒนาการของลูกน้อย

สำหรับตัวเลขช่วงอายุเป็นตัวเลขประมาณการณ์เพื่อให้คุณแม่มือใหม่สามารถกะช่วงอายุของเด็กและสามารถนำไปใช้ได้จริง อาจช้าเร็วขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคนแต่ไม่ได้หมายความว่าพัฒนาช้าจะฉลาดและได้เปรียบเสมอไปนะคะอย่ากังวล

1. มุ้งแขวนของเล่นเด็ก และโมบาย

เด็กในวัยแรกเกิด – 3 เดือน เราจะเห็นว่าเด็กทารกจะทำได้เพียงนอนพลิกไปพลิกมา ทำตาปริบๆ และร้องเมื่อต้องการกินนม ไม่สบาย เป็นต้น เวลากินนมเด็กทารกมักจับนิ้วปรือมองหน้าในช่วงเกือบ 3 เดือน ของเล่นของเด็กในช่วงนี้ก็จะเน้นไปที่การมองซะมากกว่า เราอาจซื้อมุ้งแขวนของเล่นห้อยไปมาเพื่อให้เด็กเกิดจินตนาการและใช้สายตาในการแยกแยะสีต่างๆ

child-mobile

baby-mobile

baby-2

2. ตุ๊กตาของเล่นเด็ก

เด็กในวัย 4 – 6 เดือน จะสังเกตว่าเด็กจะสามารถพลิกตัวเองได้และเริมสนใจสิ่งรอบข้างเช่นชอบเล่นมือเล่นเท้า เวลาป้อนนมก็จะเริ่มเล่นและปฎิสัมพันธ์กับแม่และพ่อ เราอาจนวดตัวและจับให้นอนคว่ำจะช่วยในเรื่องกระตุ้นพัฒนาการได้เป็นอย่างดี ของเล่นในวัยนี้อาจจะเป็นตุ๊กตานุ่มๆไว้นอนกอดหรือหนุนนอนก็เพลินดีนะคะ แต่ระวังหากเด็กเล่นตามลำพังอาจเอาเศษขนตุ๊กตาเข้าปากได้ ดังนั้นจึงควรดูแลพิเศษในช่วงนี้และเลือกตุ๊กตานุ่มที่ขนไม่ยาวมาก

baby doll

3. ลูกบอล บ้านบอล

เด็กในวัย 6 – 8 เดือน เด็กจะเริ่มลุกนั่งเองได้และพยายามตั้งคอหรือพยุงตัวให้นั่งเองได้ พร้อมๆกับการคลานแบบเตาะแตะ การพัฒนาการทางด้านสมองประสาทสัมผัส การแยกสีก็หนีไม่พ้นลูกบอลสี นั่นก็คือบ้านบอลนั่นเอง เด็กน้อยจะเริ่มสนุกกับการอยู่ในพื้นที่ๆเต็มไปด้วยสีสันและของเล่น ยอดนักเล่นคนนี้พร้อมแล้วสำหรับบ้านบอลหลังใหญ่จัดมา

baby-ball

4. ของเล่นเสียงเพลง

เด็กในวัย 6 – 8 เดือน ลูกน้อยจะเริ่มลุกนั่ง และคลานได้อย่างคล่องแคล่ว อาจจะเริ่มลุกขึ้นเดินแต่ก็อาจยังเดินไม่ได้ต้องอาศัยการจับราวอื่นๆช่วย เริ่มมีการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเข้าสู่การเดินต่อไป เด็กในวัยนี้สามารถทานอาหารปกติได้เพราะเริ่มมีฟันงอกออกมาแล้ว แนะนำอาหารที่ย่อยง่ายจะดีกว่า ของเล่นที่มีเสียงเพลงหรือมีเสียงจะเป็นที่สนใจและสร้างรอยยิ้มให้เพื่อนๆและลูกน้อยได้อย่างแน่นอนจ้า

music-baby (2)

baby-music2

5. ชุดพัฒนาทักษะตัวต่อไม้

เด็กในวัย 8 – 10 เดือน หลังจากที่กำลังลุกขึ้นยืนและเดินอยู่นั้น น้องหนูเริ่มมีการสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และการเรียนรู้สิ่งต่างๆพัฒนาขึ้นมาชัดเจนยิ่งขึ้นส่งผลให้เด็กเริ่มเล่นหรือเคลื่อนย้ายของจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุด เป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะนี้เลยตัวต่อไม้หรือของเล่นที่ใส่ประกอบเข้าช่องต่างๆเป็นต้น

Jigsaw

baby-music

6. ชุดพัฒนาการอ่าน หนังสือภาพ

เด็กในวัย 10 – 12 เดือน เริ่มหัดลุกยืนเองและเดินชอบสำรวจสนใจสิ่งต่างๆมากมาย และมีสีหน้าท่าทางออกมาชัดเจนมากขึ้น แน่นอนค่ะว่าการเรียนรู้จากภาพหรือนังสือภาพนั้นจะช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยมีการพัฒนาการในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการและสติปัญญา เนื่องจากเค้าจะได้เรียนรู้ได้หลากหลายด้วยภาพจนเกิดเป็นความสนใจจนเป็นนิสัยรักการอ่านตั้แต่เด็ก ผู้ปกครองอาจต้อดูแลเป็นพิเศษเพราะน้องมากับฟันน้ำนมที่พร้อมจะกัดทุกสิ่งที่พบเจอหรือนำเข้าปากได้ง่าย

child-Read

child-read2

7. รถหัดเดิน

เด็กในวัย 12 – 18 เดือน เดินได้คล่องแต่อาจจะยังไม่แข็งแรง รถหัดเดินเป็นตัวช่วยที่ดีมากในตอนนี้ เด็กในวัยนี้ถ้าพาไปเดินเล่นในห้างทั่วไปให้พ่อแม่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเด็กจะยังไม่ชินกับโลกภายนอกจนเกิดเป็นความสนใจที่อยู่ในตัวหนูน้อยที่กำลังจะออกค้นหาโลกกว้าง เดินจากพ่อแม่ไปตอนเผลอและไม่เหลียวหลังกลับมาเลยเพราะเด็กจะสนใจสิ่งใหมๆจนลืมคิดไปว่าได้เดินมาไกลแล้ว

baby walker3

baby walker

จบไปแล้วกับของเล่นเด็กที่คุณแม่มือใหม่ต้องหาไว้ซะแล้ว เพราะเจ้าหนูน้อยนักเล่นทั้งหลายรอเล่นอยู่ นอกจากเป็นของเล่นเสริมสร้างพัฒนาการเด็กแล้วยังเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เพื่อนๆได้พักหายใจ มีเวลามากขึ้นเมื่อลูกน้อยมัวยุ่งกับการเล่นนั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นการพาเด็กออกไปเรียนรู้โลกกว้างและธรรมชาติก็จะทำให้กระตุ้นสติปัญญาขอเด็กได้ดีกว่า พ่อแม่มือใหม่สามารถทำควบคู่ไปกับการใช้ของเล่นได้นะคะ โชคดีในการเลี้ยงเด็กค่ะ คุณแม่มือใหม่ทุกคน