Food We LoveHealthLovella Eat

9 สรรพคุณ ข้อดีของ เสาวรส

By August 21, 2019 No Comments

กลับมาอีกครั้งค่ะ สำหรับการแนะนำสรรพคุณของผลไม้ที่มีประโยชน์ต่างๆมากมายกันไปแล้วในครั้งก่อน ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึก 9 สรรพคุณ ข้อดีของ เสาวรส กันอย่างละเอียดเพื่อให้เพื่อนๆรู้ถึงคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้กัน ว่าแต่ว่าแล้วมันต่างจากผลไม้ชนิดอื่นอย่างไรนะ จริงๆแล้ว เสาวรส อาจเรียกอีกชื่อว่า กะทกรกฝรั่ง ต้นกำเนิดจะอยู่ในในแถบทวีปอเมริกาใต้ ผลกลมๆมีกลิ่นหอมฉุนออกมาเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ชนิดนี้ ผลมีสีเขียวถ้าสุกจะมีสีแตกต่างกันไปเพราะสายันธุ์ต่างกัน คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม หากเราผ่าครึ่งเราจะพบเมล็ดจำนวนมากในนั้นพร้อมกับกลิ่นคล้ายกับมะม่วงสุก มีรสชาติเปรียวจัดปนหวาน หรือบางสายพันธุ์อาจจะหวานไปเลยก็เป็นได้จ้า ส่วนมากเราจะคุ้นเคยกับการดื่มน้ำเสาวรสกันซึ่งเราก็สามารถปั่นรวมกับผลไม้ชนิดอื่นได้อย่างลงตัว เพื่อสุขภาพ ผิวพรรณ และอื่นๆอีกมากมาย ฟังมาสักหน่อยก็เริ่มเปรียวปากขึ้นมาทันที ถ้างั้นเราไปดูประโยชน์กันต่อเลยนะคะ

เสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส

1. เสาวรสบำรุงผิวพรรณ

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ก็หมายความว่ามีวิตามินซีสูง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับ เสาวรสปริมาณ 100 กรัม ก็คิดเป็น 36% เลยค่ะ ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีวิตามินบี 2 ซึ่งช่วยในเรื่องบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผมอีกด้วย

ประโยชน์ของเสาวรส

2. สดชื่นหลับสบาย

เสาวรส หากทานแล้วช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีกรดผลไม้และวิตามินซีสูงซึ่งช้วยให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยดีขึ้น มีสารเซโรโทนินที่ช่วยในกระบวนการหลับของเรา เมื่อทานเข้าไปจะรู้สึกสบายท้องและส่งผลให้หลับได้ง่ายขึ้น อีกทางเลือกของคนที่หลับยากแนะนำเลยค่ะ

หลับสบาย

3. แจ่มใสการทำงานของสมองดีขึ้น

มีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้จิตใจร่าเริงแจ่มใส เพราะช่วยในกระบวนการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ส่งผลดีต่อสติปัญญาดี และด้วยรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดขึ้นสมองนี้เองใครที่ได้ทานคงจะตื่นและรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นมาทันที

น้ำเสาวรส

4. บำรุงสายตา

ในเสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินเอ 64 ไมโครกรัม ซึ่งช่วยในกระวนการมองเห็นของดวงตา และยังบำรุงสายตาให้แลดูสดใสอีกด้วยซึ่งในเสาวรส 1 ลูกอาจมีวิตามินเอเกินความต้องการของเราซึ่งต้องการเพีย 8 ไมโครกรัมเท่านั้นเอง

น้ำเสาวรส 3

5. ระบบขับถ่าย

เสาวรสนั้นช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งรสชาติที่ออกเปรียวปนหวาน แต่น่าจะเปรี้ยวจี๊ดขึ้นสมองมากกว่านะคะ ความเปรียวกระตุ้นต่อมน้ำลาย ระบบน้ำย่อย และที่สำคัญระบบขับถ่าย และขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

ผลเสาวรส

6. รักษาอาการท้องผูก

เนื่องจากเสาวรสนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารสูงจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี อาการท้องผูกนั้นจึงสามารถแก้ไขได้เพราะเมื่อเรากินเสาวรสที่เข้าไปจะทำให้เราขับถ่ายได้อย่างสะดวกมากขึ้นอีกด้วย จึงส่งผลให้เราไม่เป็นโรคลำไส้ มะเร็งลำไส้ และโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายโอกาศเกิดก็น้อยลงเช่นกัน

7. ลดความดันโลหิตและไขมันในเลือด

หากเราทานเมล็ดของเสาวรสซึ่งแน่นอนว่าในการประกอบอาหารหรือการดื่มก็จะใช้เมล็ดปั่นรวมเข้าไปด้วย ซึ่งในเมล็ดนั้นจะมีสารที่ช่วยในการลดไขมันในเลือดและช่วยลดความดันโลหิตได้ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายในเรื่องสุขภาพครบทุกด้านเลยก็ว่าได้

8. สร้างภูมิคุ้มกัน

นอกจากจะช่วยในเรื่องอื่นๆแล้ว เสาวรสนั้นยังช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้อีกด้วย

9. ป้องกันโรคและรักษาโรค

ช่วยในการแก้ปัญหาโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นการลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคกระดูกพรุนกระดูกเสื่อม ช่วยในการรักษาอาการหอบหืด แก้ปัญหาโรกระเพาะปัสสาวะอักเสบและป้องกันโรคหวัดได้อย่างดี

เราสามารถนำเสาวรสไปทำเมนูต่างๆได้มากมาย เช่น ทำขนม ของหวาน หรือแม้กระทั่งนำไปประกอบอาหารคาวก็สามารถทำได้ค่ะ แต่หากต้องการทานง่ายๆหลายคนคงจะเลือกที่จะดื่มน้ำเสาวรสเพราะขั้นตอนการทำที่ง่ายกว่าและสะดวกรวดเร็วกว่า แต่เราสามารถผ่าครึ่งแล้วตักกินได้เลยนะคะหากเพื่อนๆชอบทานแบบไหนก็ย่อมได้ ตามความต้องการของเราเองยังไงก็มีประโยชน์ทั้งนั้นจ้า