Beauty

9 items ที่ต้องพกเมื่อออกจากบ้านช่วงโควิด-19

By May 31, 2020 No Comments

เมื่อไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสที่เกิดขึ้นมาใหม่ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน (เขียนวันที่ 20 เมษายน 2020) ดังนั้น ไม่ว่าเราจะทำอะไร หรือจำเป็นต้องเดินทางออกนอกบ้าน ก็จำเป็นต้องหาอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้ติดไวรัสโควิด-19 และรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง   เรามาดูกันว่า 10 item ที่ต้องพกเมื่อออกจากบ้านช่วงโควิด-19 มีอะไรบ้าง

1. Spray alcohol ที่มีalcohol  ไม่ต่ำกว่า 70%

เป็นitem ที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือนอกบ้าน เพราะ ช่วยฆ่าเชื้อโรค เช่นแบคทีเรีย และไวรัสได้ แต่อย่างไรก็ตามสเปรย์แอลกอฮอล์ต้องมีแอลกอฮลล์ ไม่น้อยกว่า70% โดยปริมาตร เพราะถ้าแอลกอฮอล์น้อยกว่า 70%จะฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ (ข้อมูลจาก นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา) 

ขณะที่ข้อมูลของ องค์การสุรา กรมสรรพสามิต อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า แอลกอฮอล์สามารถทำลายได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อวัณโรค และไวรัสบางชนิด และเมื่อละลายกับน้ำจะสามารถแพร่ผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ได้ดีขึ้น จึงทำให้โปรตีนเสียสภาพและทำให้เยื่อหุ้มเซลล์แตก และเข้าไปรบกวนระบบ metabolism ได้ด้วย แต่ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ บริสุทธิ์จะทำให้โปรตีนด้านนอกของเยื่อหุ้มเซลล์เสียสภาพได้ อย่างเดียวเท่านั้น ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ปกติที่นิยมใช้กันจะอยู่ในช่วง 60−90% (ถ้าความเข้มข้นมากกว่านี้จะไม่สามารถเข้าเซลล์ได้)

Source: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/873626

เราควรฉีดพ่นสเปรย์ก่อนที่เราจะจับต้อง หรือใช้งาน  โดยเฉพาะเงิน มือถือ ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่บางทีเรามองข้ามไปเพราะความเคยชิน

2. เจลแอลกอฮอล์ที่มีalcohol ไม่ต่ำกว่า 70%

นอกจากสเปรย์แอลกอฮลล์แล้ว เจลแอลกอฮลล์ล้างมือก็จำเป็น แต่เช่นเดียวกันเจลแอลกอฮลล์นั้นต้องมีปริมาณแอลกอฮลล์ไม่ต่ำกว่า 70% โดยปริมาตร และควรผ่านการจดแจ้งจาก อย. แล้ว เพื่อความมั่นใจได้ว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% โดยปริมาตร 

การที่ใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยอาจจะทำให้มือของเราแห้งและแตกได้ ดังนั้นเราควรบำรุงมือด้วยแฮนครีมด้วย และใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือก่อนที่เราจะสัมผัสใบหน้าของเรา ไม่ว่าจะการแตะจมูกเพียงนิดเดียว ก็ควรทำความสะอาดมือก่อน

3. ถุงมือ

         สำหรับคนที่กังวลหรือมือแห้งแตกมาก ควรจะมีถุงมือที่ใช้แล้วทิ้งติดตัวไว้ แต่ก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีถุงมือป้องกันแล้ว แต่หากเราเผลอใช้มือสัมผัสหรือแตะส่วนใดบนหน้า ก็อาจจะมีโอกาสติดไวรัสได้ ดังนั้น เราควรจะทำความสะอาดมือแม้จะใส่ถุงมืออยู่ก็ตาม ควรใช้เจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือก่อนสัมผัสใบหน้าก่อนทุกครั้ง

4.มาส์กป้องกัน 

หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เป็นสิ่งจำเป็นมากเวลาเราออกนอกบ้านหรือไปในที่ที่มีคนมากกว่าสองคน เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เราติดไวรัส โควิด-19 ได้ระดับหนึ่งแล้ว ยังช่วยให้เราไม่แพร่เชื้อหรือกระจายเชื้อไวรัสหากเรามีอาการป่วยได้อีกด้วย ถือว่าหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่เป็นประโยนชน์ต่อตนเองและผู้อื่น อีกทั้งยังแสดงความารับผิดชอบและห่วงใยต่อสังคม ต่อคนที่เรารักอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากเราอยู่บ้านก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ โดยหน้ากาก n95 ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการขาดออกซิเจน เนื่องจากหน้ากากอนามัยแบบ N95 ถูกออกแบบมาให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค โดยจะแนบสนิทกับใบหน้า ไม่มีลมรั่วเข้าด้านข้างเลย และจะต้องออกแรงหายใจเข้ามากขึ้น ทำให้เมื่อใส่เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ผู้สวมใส่ขาดออกซิเจน จนถึงขั้นหมดสติได้  จึงไม่ควรใส่ต่อเนื่องนานเกิน 1 ชั่วโมง 

ส่วนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาและหน้ากากผ้า เนื่องจากจะมีช่องให้ลมเข้าออกทางด้านข้างของใบหน้าได้ จึงสามารถใช้ต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง เพียงแต่ต้องรักษาความสะอาด และควรเปลี่ยนทิ้งเมื่อใช้ติดต่อกันนานหลายชั่วโมงและเริ่มเก่าแล้ว (หรือนำไปซัก ในกรณีของหน้ากากผ้า)

อธิบายโดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ 

Source: https://www.thairath.co.th/news/society/1813689

5.หมวกกันละอองเชื้อโรค

เป็นitem ที่มีความคิดสร้างสรรค์มากๆและยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันละอองและไวรัส และที่สำคัญกันการเผลอขยี้ตา จับจมูก หรือเกาหน้าได้ดีมากๆ

6.แว่นตากันเชื้อโรค 

อันนี้ก็เป็นอีกitem ที่ดี ทั้งป้องกันการขยี้ตา กันฝุ่นละออง กันละอองเข้าตาได้หนาแน่นมากยิ่งขึ้น

7.ผ้าเปียกแบบกันแบคทีเรียและไวรัส 

ผ้าเปียกแบบกันแบคทีเรียและไวรัส  ในท้องตลาดมีอยู่หลายยี่ห้อ แต่ยี่ห้อที่อยากจะแนะนำคือ

Karisma ทิชชู่เปียก มีส่วนผสมแอกอฮอล์ ใช้ทำความสะอาดอเนกประสงค์ 

– มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อไวรัส รา เเบคทีเรีย ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.99%

– โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง ไม่ก่อให้เกิดการระคายผิว

– ผ่านการวิจัยจากห้องทดลองชั้นนำใน U.K.

ทาง แคริสม่าเคลมว่าในผลิตภัณฑ์มีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 10% แต่สารออกฤทธิ์หลักที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งเชื้อต่างๆ เป็นสารที่นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ผ่านการทดสอบแล้วว่ายับยั้งเชื้อได้จริง มีผลการทดสอบเป็นเอกสาร และทางแคริสม่าทำการทดสอบซ้ำอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ไฮจีนไวพส์ของแคริสม่า มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัส รา แบคทีเรียได้จริง และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้อย่างแน่นอน 

ปริมาณสุทธิ 10 แผ่น/ห่อ ราคาห่อละ 25 บาท

https://www.facebook.com/KarismaWetWipes

8.ลิปมันแบบแท่งแบบไม่ต้องสัมผัสปาก

อีกสิ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป คือลิปมัน เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวปากเราโดยตรงซึ่งเป็นทางผ่านเข้าสู่ร่างกาย ที่สามารถมีโอกาสติดไวรัสโควิด-19 ได้ เราจึงควรเลือกลิปมันที่เป็นแท่งที่ไม่ต้องใช้มือสัมผัสกับเนื้อลิปและริมฝีปากกับเราโดยตรง อย่างเช่น Lovella Organics แบรนด์ลิปบำรุงออร์แกนิคที่คนท้องและเด็กสามารถใช้ได้  ทางแบรนด์เคลมว่าให้ความชุ่มชื้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังช่วยแก้ปากคล้ำอย่างปลอดภัย ได้ผลจริงแต่ต้องใช้สม่ำเสมอ จะช่วยให้คล้ำน้อยลงเป็นสีธรรมชาติของสีปากเราด้วย มีอย.และฮาลาล ราคาเพียงชิ้นละ 290 บาท

https://www.facebook.com/lovellaorganics/ 

9.แฮนครีม

เมื่อเราต้องล้างมือบ่อยๆ อีกทั้งใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ มือของเราอาจจะแตกแห้ง สากและเจ็บมือได้ ดังนั้น handcream จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ดี  ใช้หลังล้างมือทันที และเผื่อความมั่นใจในสุขอนามัย ควรทำความสะอาดแพคเกจ handcream ก่อนจับขึ้นมาใช้ด้วยหรือทำความสะอาดพร้อมๆกับตอนที่ทำความสะอาดมือ. หรือแนะนำของวาสลีนสีขาว ช่วยปกป้องผิวมือจากแบคทีเรียได้

หวังว่า 10 Item ที่กล่าวมาทั้งหมด จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนไม่มากก็น้อย  แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ คือ การล้างมือ ซึ่งควรล้างมือนาน 20 วินาที ในแต่ละครั้ง ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะบริเวณที่มือของเราไปสัมผัสบ่อยๆ และการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เมื่อเราร่วมด้วยช่วยกัน ยังไงพวกเราทุกคนจะผ่านพ้นเหตุการณ์โควิด-19 ไปได้อย่างแน่นอน