InspirationReview

รวม 9 ร้าน refill ลดโลกร้อน

By November 19, 2019 November 30th, 2019 No Comments

ธุรกิจต่างๆมีอยู่มากมายแต่ธุรกิจที่แปลกใหม่ในบ้าน้ราก็คือ refill station คือบริการจำหน่ายสินค้าโดยให้ลูกค้านพภาชนะมาเติมเองเป็นการ รีฟิลเพื่อช่วยลดวัสดุในการบรรจุเพื่อช่วยลดโลกร้อนอีกช่องทางหนึ่ง ว่าแต่ว่าธุรกิจนี้จะดำเนินต่อไปได้ในไทยจริงไหม ซึ่งปัจจุบันก็มีร้านรีฟิลแบบนี้อยู่หลายร้าน ซึ่งการันตีแล้วว่าแนวคิดของเขานั้นเป็นการลดต้นทุนและเป็นการลดปริมาณขยะได้เป็นอย่างดี ถ้างั้นเรามาลองอุดหนุนร้านต่างๆเหล่านี้กันดีกว่า เพื่อนๆรู้ไหมคะว่าจะมี ร้านรีฟิล สินค้าชนิดไหน แบบไหนอยู่ที่ไหนกันบ้าง วันนี้ทาง lovellatrendy มีมาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ ลองแวะไปกันได้นะคะกับ ” รวม 9 ร้าน refill ลดโลกร้อน ”

1. Grasstonomy

เริ่มด้วยร้านแรกเลยกับกาแฟและเมล็ดกาแฟออแกนิก เครื่องดื่ม รีฟิล สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟก็สามารถแวะเวียนเข้ามาเติมได้เลยจ้า แน่นอนค่ะว่าร้านมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เราเลือกเติม อาธิเช่น แชมพูยาสระผม ครีมอาบน้ำ ครีมนวดผม แต่ไม่ต้องห่วงนะคะสำหรับใครที่ไม่ได้นำภาชนะมาเติม เราขอแนะนำให้ซื้อในตอนแรกและนำมาเติมในภายหลังได้เลย เพราะที่นี่ก็มีให้บริการอย่างครบครันไม่ต้องเสียเวลาไปหาขวดพลาสติกมาเอง แต่ครั้งหน้าให้เอาติดมานะคะเดี๋ยวผิดคอนเซพลดโลกร้อน อีกทั้งจะทำให้เราสิ้นเปลืองซื้อขวดใหม่อีกด้วย

Grasstonomy
ศาลาแดงซอย 3 (ซอยตรงข้าม MK GOLD) กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 09.00 น. – 17.00 น.

2. Refill Station / Better Moon cafe

อีกร้านที่มีผลิตภัณฑ์มากมายให้เราเลือกเติมได้ตามความต้องการด้วยแนวคิดของ Refill Station มีทั้งน้ำยาต่างๆ รวมไปถึงอาหารแห้งธัญญาพืช ถั่ว ลูกเกด และอื่นๆอีกมากมายแนะนำให้ไปเลยจ้า เพราะนอกจากจะมีของใช้ให้รีฟิลกันแล้วยังมีของกินมากมายให้เลือกสรรค์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีขวดพลาสติกและขวดซิลิโคนไว้ให้บริการสำหรับคนที่มาตัวเปล่า

Refill Station ปั๊มน้ำยา
ร้าน Better Moon x Refill Station ซอยสุขุมวิท 77/1 อ่อนนุช กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 08.00 น. – 22.00 น.

3. ZeroMoment Refillery

ร้านนี้เป็นร้านที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด แชมพู ครีมอาบน้ำชนิดที่ว่าตั้งแต่หัวจดเท้าเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้นยังมีทั้งแบบออร์แกนิกและไม่ออแกนิกส์ให้เราได้เลือกตามความต้องการ ซึ่งในส่วนของของกินก็มีข้าวสาร เครื่องเทศ ชา กาแฟ และขนมต่างๆมากมายเลยทีเดียว งานนี้ต้องลองเข้าไปดูว่าร้านมีอะไรบ้าง แต่หลายร้านก็จะมีครบแทบทุกอย่างเหมือนกันถ้าสะดวกหรือใกล้จุดไหนก็แวะเข้าไปได้จ้า

Zero Moment Refillery
ตึก @home residence ซอย 16 ถนนเสรี 2 หลัง The Nine พระราม 9 กรุงเทพมหานคร
เปิดจันทร์ถึงเสาร์ 10.00 น. – 19.00 น. / วันอาทิตย์ 10.00 – 16.00 น.

4. Less Plastic Able

อีกมุมหนึ่งของแนวคิดการลดภาวะโลกร้อนที่น่าสนับสนุน หากเรามาใช้บริการร้านรีฟิลก็มีส่วนในการช่วยรักษาโลกได้อีกทางหนึ่ง Less Plastic Able เป็นร้านหนึ่งที่มีพื้นที่เดียวกับ เดลี่พิซซ่า สามารถทานพิษซ่าและแวะเวียนเข้ามาใช้บริการได้นะคะ ถึงจะเป็นร้านเล็กแต่ผลิตภัณฑ์ก็เป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ของใช้แล้วหมดก็ยกขวดมาเติมที่นี่ได้เลย อีกหนึ่งทางเลือก

Less Plastic Able
ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
เปิด11.00 น. – 22.00 น. (ปิดวันจันทร์)

5. Foolfill Corner @ rivers & roads 

ร้านรีฟิลสินค้าแนวนี้เริ่มขยายไปสู่จังหวัดอื่นๆไม่ใช่ว่าจะมีแค่เพียงในกรุงเทพเพียงอย่างเดียว เราควรช่วยกันสนับสนุนนโยบายการเลิกใช้ถุงและหันมาใช้ถุงผ้า หรือแม้แต่การใช้ขวดพลาสติกมาใช้งานใหม่ซ้ำๆโดยนำขวดมาเติมได้ที่ร้าน Foolfill Corner ได้เลยสำหรับใครที่อาศัยอยู่เชียงใหม่ก็จัดกันไป ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในราคาย่อมเยา อนาคตเมื่อมีร้านต่างๆขยายสาขาไปทั่วประเทศ เราก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดโลกร้อนได้ในระดับประเทศต่อไป ซึ่งหากหลายๆประเทศร่วมมือกัน โลกเราจะน่าอยู่มากมาย

Foolfill Corner @ rivers & roads
ร้านริเวอร์แอนด์โรดส์ ถนนท่าแพ  เชียงใหม่
เปิด 12.00 น. – 20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

6. Peace of Mind By ChiangmaiCotton

อีกร้านหนึ่งในเชียงใหม่กับแนวคิดลดภาวะโลกร้อน ผสมผสานผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชาวเชียงใหม่ทั้ง สบู่ ยาสีฟัน แชมพู รวมถึงแนวๆหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าทุกชิ้นได้มาตรฐานและปลอดภัยเพราะทำมาจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายหรือมีสารตกค้าง ใครอยู่ในพื้นที่ก็แวะเข้ามาได้เลยจ้า สนับสนุนชุมชนลดโลกร้อน

Peace of Mind By ChiangmaiCotto
Nimman Promenade นิมมานเหมินทร์ซอย 4 เชียงใหม่
เปิดทุกวัน 10.00 น. – 19.00 น.

7. Zero Waste Shop Phuket

เรามาต่อกันที่ใต้กันบ้าง เริ่มรู้สึกว่าแนวคิดนี้เริ่มกระจายไปสู่ชุมชนได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าหากเราสนับสนุนผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาชาวบ้านก็เป็นการกระตุ้นเม็ดเงินให้หมุนเวียนภายในประเทศได้เป็นอย่างดี แน่นอนจ้าว่าร้านนี้ก็มีสินค้าครบครันสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่เพียงเท่านั้นเรายังสนับสนุนสินค้าที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกนะ ไม่ใช่แค่ขวดรีฟิลอย่างเดียวจ้า

Zero Waste Shop Phuket
185/75 ถนนดอนจอมเฒ่า ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง ภูเก็ต
เปิดจันทร์ถึงศุกร์ 09.00 น.– 21.00 น. / เสาร์และอาทิตย์ 10.00 น.–24.00 น.

8. เต็มเต็ม

ชื่อร้านออกเหมือนจะเติมให้เต็มยังไงไม่รู้ แต่ที่แน่ๆได้ช่วยลดโลกร้อนได้อย่างแน่นอนค่ะ ร้านนี้ถือเป็นร้านที่มีทำเลที่ตั้งดีมากเพราะใกล้สถานศึกษา นักเรียนในหอพักต่างๆสามารถเข้ามาเติมน้ำยาต่างๆได้ง่ายๆเพียงแค่ ชั่งขวด เติมน้ำยา ชั่งน้ำยาและเขียนข้อมูล จากนั้นก็สามารถชำระเงินได้ด้วยตัวเองเลยจ้า

พิกัด : ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ร้านตั้งอยู่บริเวณข้างตลาดนัดอินเตอร์โซน
เวลาเปิดปิด : จันทร์-ศุกร์ : 9:00-21:00 น.
เสาร์-อาทิตย์ : 10:00-19:00 น.

9. Get Well Zone

บอกเลยว่าไม่มีความสำเร็จใดได้มาโดยไม่เริ่มต้น ลองเริ่มที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการหรือพฤติกรรมในการใช้สินค้าและคิดถึงส่วนรวมบ้างจะทำให้เรามองเห็นโลกและเพื่อนร่วมโลกได้มากขึ้น ลดโลกร้อนลดจำนวนการใช้พลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติซึ่งใช้เวลานานในการย่อยสลาย ดังนั้นไม่ใช่การลดเพียงอย่างเดียวการรีไซเคิ้ล หรือนำกลับมาใช้ซ้ำก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หากใครใกล้ร้านนี้ก็ช่วยกันอุดหนุนด้วยนะคะ ปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงอนาคตของโลกรอเราอยู่

พิกัด : ตั้งอยู่ชั้น 2 ของร้าน Zakka Shop & Cafe ปากซอย เอกมัย 24
เวลาเปิดปิด : จันทร์-เสาร์ : เวลา 10.30 – 18.00 น.