Food We LoveLovella Eat

รวม 9 ของกินสุดประหลาด แต่รสชาติดีเว่อร์

By September 11, 2019 No Comments

เรื่องราวของอาหาร อาจจะคุ้นเคยสำหรับคนทุกคน นอกจากจุดขายของร้านและบรรยากาศที่แปลกใหม่ที่ได้เห็นกันมากมายแล้ว น้อยคนนักที่จะเจอ ของกินสุดประหลาด ในชีวิตประจำวัน นั่นคือเพื่อนๆกินอะไรที่ซ้ำๆกันในทุกอาทิตย์ แต่เมื่อเดินทางไปในที่ต่างๆก็ไม่พ้นที่จะเจอเมนูอาหารเดิมๆ แค่อยู่คนละพื้นที่กินอะไรซ้ำๆเดิมๆไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย เอาล่ะค่ะเราลองมาหาอาหารแปลกๆใหม่ๆกินกันดีกว่า แล้วถ้าสมมติว่าอาหารนั้นหน้าตาแปลกประหลาดมันจะอร่อยไหมนะ ? เพื่อนๆก็ลองแวะชิมกันได้นะคะ lovellatrendy มีอาหารแปลกๆมาแนะนำมากมายมาดูกันเลยจ้า ส่วนรสชาติเลิศแน่นอนค่ะ

ของกินสุดประหลาด รสชาติดีเว่อร์

1. กุ้งเต้น ตัวเป็นๆ

เมนูนี้เริ่มต้นจากการนำกุ้งสดๆที่ยังไม่ตายกำลังเต้นอยู่นั้นมาคลุกเคล้าเข้ากับเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ พริก หอม น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว และอื่นๆแล้วแต่สูตรของแต่ละคน และเมื่อทำเสร็จแล้วก็กินกุ้งที่ยังไม่ตายเคี้ยวในขณะที่มันยังดิ้นอยู่ งานนี้ใครกล้าก็ลองได้เลยเขาว่ากันว่าอร่อยนะคะ ถ้าไม่สยองก็เชิญชิมกันได้เลยจ้า รสชาติแซ่ปเว่อร์

Kungten 2

Kung Ten

2. หมกฮวก (หมกลูกอ๊อด)

ของกินสุดประหลาดเมนูหมกแต่วัตถุดิบที่ทำนั้นคือลูกกบ ฮวก หรือลูกอ็อด นั่นเอง งานนี้ใครกล้ากินไหมแต่รสชาติขอบอกเลยนะคะว่าอร่อยมากสารอาหารครบแต่หน้าตาอาหารอาจจะรบกวนใจใครหลายคนค่ะ เพราะฮวกมันก็คือตัวอ่อนของกบและคางคกละจ้า

Huag frog

3. ลาบเลือด ก้อยเลือด

หลายคนอาจเคยกินแบบสุกแต่แบบดิบล่ะคะ จะอร่อยไหมดูหน้าตาแล้วก็ต้องแล้วแต่คนชอบจริงๆ เพราะหากลองกินดูก็รสชาติอร่อยใช้ได้ไม่มีความคาวของเนื้อหรือเลือดเลย เพราะเครื่องเทศกลบจนหมด ทิ้งไว้เพียความอร่อยที่รอให้เพื่อนๆได้ชิมกัน ถือเป็นอาหารอีสานสุดฮ็อตที่เด็ดจริงๆเลยงานนี้ เนื้อที่นำมาทำหากซื้อตามห้างสรรพสินค้าที่ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบแล้วจะดีกว่าไม่เสี่ยงพยาธิหรือโรคอื่นๆที่ตามมา แต่จานที่ 3 นี่อิ่มเลยนะคะขอบอกต่อ

Lab

4. ยำไข่มดแดง และ เอสคาโมเล่

เมนูนี้อาจคุ้นหูใครหลายๆคนนั่นคือ ยำไข่มดแดง ซึ่งจะเป็นเมนูที่คล้ายกับ escamole ของประเทศเม็กซิโก แต่รสชาติและเครื่องเทศที่ปรุงรสนั้นปรุงแต่งคนละแบบกันเลย ของไทยจะเป็นยำที่มีรสเปรียวเผ็ดมัน ซึ่งหากได้ลองชิมแล้วอาจจะติดใจเพราะรสชาติไม่ธรรมดาจริงๆ ยกให้เป็นยำที่อร่อยพร้อมสารอาหารของไข่มดเป็นแหล่งโปรตีนที่ทรงคุณค่าและมีราคาซะด้วย งานนี้ขอทานก่อนนะจ๊ะ ส่วน escamole จะมีการคลุกเข้ากับเนยถ่วจะได้รสชาติที่ออกมันๆหวานหอมสำหรับผู้ที่ต้องการทานก็ลองหาดูค่ะแนะนำเลย

moddang

รูปภาพเมนู ยำไข่มดแดง

escamole

รูปภาพเมนู escamole

5. ซันนักจิ (Sannakji)

ถ้าใครเคยดูหนังภาพยนต์ไทยเรื่อง กวนมึนโฮ ก็จะเห็นฉากหนึ่งที่พระเอกกิน ซันนักจิ (Sannakji) ที่อยู่ในตู้ นั่นละค่ะ เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของคนเกาหลีโดยการกินก็ตัดหนวดของหมึกยักษ์ที่เป็นๆอยู่มาจิ้มซอสแล้วเอาเข้าปากในขณะที่หนวดยังดิ้นอยู่นั่นละจ้า งานนี้ต้องระวังหน่อยนะเพราะได้ข่าวมาว่ามีคนสำลักหรือติดคอตามก็มีนะ ก็เค้ายังดิ้นอยู่นี่ให้ทำยังไงของสดคุณค่าทางโภชนาการก็สูงเหมือนเรากินซีฟูดเลยใครสนใจยกมือขึ้นเลยค่ะ

Sannakji

6. อิชิคิคุริ และ ปลาหยินหยาง

อาจจะดูทารุณแต่ถ้ามองในแง่ของอาหารและเราคือนักล่าก็อาจสะเทือนใจใครหลายคนเพราะเมนูที่ว่านี้คือมีความคล้ายกันคือใช้ปลาเป็นวัตถุดิบหลัก โดยที่รูปซ้าย ปลาหยินหยาง ทอดปลาไม่ให้ตายอวัยวะจะถูกรวบไว้ในส่วนหัวของปลาทำให้ทอดแล้วไม่ตายเวลากินเนื้อปลาก็ยังอ้าปากหายใจอยู่ ส่วนการทำ อิชิคิคุริ คือการหั่นปลาไม่ให้ตายโดยเมื่อกินเนื้อจิ้มซอสจนเสร็จปลาก็มีชิวิตอยู่ชั่วเวลาหนึ่ง ขึ้นชื่อว่าเนื้อปลาก็อร่อยอยู่แล้วแต่งานนี้เราขอไม่ลองชิมนะคะ มองหน้าไปกินไปอันนี้ไม่ไหวจริงๆ เพื่อนคนไหนสนใจจัดเลยจ้า

Kazikuri and ying yang fish

7. ไข่ข้าว (ไข่ฮ้างฮัง)

ไข่ที่เป็นตัวแล้วแต่ไม่ฟักเรียกว่า ไข่ข้าว หรือ ไข่ฮ้างฮัง นิยมนำมานึ่งหรือต้มจะได้หน้าตาออกมาแบบในรูปเลยค่ะ ได้กินทั้งลูกไก่ หรือลูกเป็ดหรือลูกห่าน เพราะมันเกิดขึ้นได้กับไข่ทุกประเภท แต่ที่นิยมกินกันจะเป็นไข่ไก่และไข่เป็ด จะขอบอกว่าเราแอบไปชิมมาแล้วอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

Kaikhao

8. ตั๊กแตนทอด และ Inago no Tsukudani จากญี่ปุ่น

ตั๊กแตนทอดใบมะกรูด เป็นเมนูที่หอมและมันมาก นานๆทีจะได้กินเมนูแมลงได้สารอาหารครบถ้วนจริงๆโปรตีนจากแมลงเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าและหายากมากเพราะวัตถุดิบเหล่านี้คนในท้องถิ่นหามาขายในตลาดไม่ได้มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เราอาจซื้อได้ตามตู้ขายแมลงทอดซึ่งก็หาได้ไม่ยากนักในงานเทศกาลต่างๆ

ส่วนที่ในญี่ปุ่นจะนำเอาตั๊กแตนต้มกับซอสถ่วเหลืองและน้ำตาลทำให้ได้รสชาติที่หวานหอมมัน เป็นเมนูจานพิเศษของชาวเขาในญี่ปุ่นที่นิยมกินกันเพราะเป็นแหล่งโปรตีนและพลังงานจากธรรมชาติที่สำคัญโดยเฉพาะช่วงที่มีตั๊กแตนฝูงใหญ่เข้ามาในพื้นที่

grasshoppers

ตั๊กแตนทอด

Inago-no-Tsukudani

Inago no Tsukudani เมนูท้าให้ลองแมลงทอดตั๊กแตน

9. หนูนาย่าง และ ปิ้งกะปอม

นับวันจะกินอะไรแปลกๆไปทุกที ปิดท้ายด้วยเมนูธรรมดา ปิ้งย่าง แต่มันไม่ธรรมดาตรงที่สิ่งที่นำมาปิ้งนั้นมันคือกิ้งก่าหรือกะปอม ส่วนสิ่งที่นำมาย่างนั้นมันดันเป็นหนูนา นะสิ เพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์ในการเปิบพิศดารมาแล้วบอกด้วยนะคะเห็นเขาว่าอร่อยน่าดู เราเคยลองแค่กะปอมปิ้งก็หอมอร่อยดีส่วนหนูนาไม่เคยแต่ก็คงอร่อยล่ะ ทานกันได้ตามอัธยาศัยเลย

ขอบคุณภาพจาก scholarship.in.th

เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆคิดได้หรือยังว่าจะกินอะไรดีวันนี้ ถ้าได้ข้อมูลแล้วก็หาโอกาสไปทานกันได้นะจ๊ะ โอกาสดีๆสำหรับคนที่ต้องการ ของกินสุดประหลาด ที่เวลากินอาจต้องคิดนิดหนึ่งแต่ว่ารสชาติดีเวอร์ รับประกันเลยว่าต้องติดใจ เห็นอย่างนั้นไม่ธรรมดานะคะขอบอกเลย