Beauty

6 อย่างที่ควรทำก่อนเข้านอน ในวันชิล ๆ ของผู้หญิง

By November 16, 2020 No Comments

ช่วงเวลาก่อนเข้านอนของสาว ๆ ทำอะไรกันบ้างคะ? ส่วนผู้เขียนนั้นมีกิจกรรมแต่ละวันแทบจะไม่ซ้ำกันเลย โดยเฉพาะวันชิล ๆ อย่างเช่น วันพรุ่งนี้เป็นวันหยุด หรือ วันธรรมดาที่ได้กลับบ้านเร็ว วันนั้นก็จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ ครั้งนี้จึงอยากจะมาแชร์ไอเดีย 6 อย่างที่ควรทำก่อนเข้านอน ในวันชิล ๆ

“6 อย่างที่ควรทำก่อนเข้านอน” ผู้เขียนคัดมาแล้วว่า สาว ๆ ส่วนมากต้องชื่นชอบแน่นอน และเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สาว ๆ อาจจะทำกันเป็นประจำกันอยู่แล้วก็ได้ สิ่งสำคัญเลย คือ กิจกรรมนั้น ๆ จะต้องไม่กระทบต่อการนอนหลับพักผ่อนเด็ดขาด! และจะต้องส่งเสริมให้การนอนหลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หรือเรียกง่าย ๆ คือ ทำให้หลับสบายมากขึ้นนั่นเอง

thechalkboardmag.com

ทานอาหารให้อยู่ท้อง


การทานอาหารให้อยู่ท้องในช่วงเวลาเย็นหรือหัวค่ำ เสมือนการเริ่มต้นเข้าสู่ขั้นตอนการพักผ่อนในตอนกลางคืน สาว ๆ ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ และควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อิ่มหรือแน่นท้องจนเกินไป เลือกทานเมนูสบาย ๆ และย่อยง่าย ไข่มันต่ำ อย่างเช่น ต้มยำกุ้งน้ำใส, กุ้งอบวุ้นเส้น, น้ำพริกกับผักต้ม ฯลฯ

Nana Komatsu

อาบน้ำอุ่น / แช่น้ำอุ่น


การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำอาจส่งผลไม่ดีต่อผิวพรรณ แต่หากเลือกอาบน้ำอุ่นนาน ๆ ที หรือเลือกอาบในช่วงก่อนนอน จะส่งผลดีต่อการนอนหลับได้ดีเลยทีเดียว เพราะการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกาย จะสร้างแรงกระตุ้นในร่างกายทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ และยังให้ผลดีอื่น ๆ ตามมาอีก อย่างเช่น ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท ชะล้างสิ่งสกปรกที่อุดตัน รักษาระดับกลูโคสในเลือด รวมไปถึงทำให้กระดูกสันหลังได้ผ่อนคลาย

หากบ้านไหนมีอ่างอาบน้ำ แนะนำให้นอนแช่น้ำอุ่นกันไปเลย และสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายด้วยกลิ่นอโรม่า เปิดเพลงสบายคลอเบา ๆ เชื่อว่าเพียงทำจบข้อนี้ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อยากเดินไปนอนตาม ๆ กันแล้วล่ะค่ะ

@elegantcherie

เตรียมผิวหน้าและผิวกาย


หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเสร็จเรียบร้อย มาถึงขั้นตอนเตรียมผิวหน้าและผิวกาย ในวันชิล ๆ อาจจะเน้นการดูแลเป็นพิเศษหน่อย ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย อย่างการมาสก์หน้า นวดผิวหน้าและนวดผิวกาย ทาโลชั่นเสมอทั่วทั้งตัว หากผิวได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และทำอย่างเบามือ จะทำให้สาว ๆ รู้สึกสบายตัวทันที แม้ว่าจะลงมือทาผิวนวดผิวเองก็ตาม ช่วยให้นอนสบาย ไม่อึดอัดตัวอีกด้วย วิธีนี้ผู้เขียนลองแล้วเวิร์คมาก ๆ แนะนำเลย!

mujerde10.com

บริหารร่างกาย ฝึกสมาธิ


การออกกำลังกายเล็กน้อยช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น แนะนำการออกกำลังกายหรือบริหารร่างกายแบบเบา ๆ ที่กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว อย่างการโยคะ รำไทเก็ก เพราะเป็นการบริหารร่างกายเบา ๆ พร้อมทั้งฝึกสมาธิไปในตัว ช่วยให้จิตใจสงบ ลดความตึงเครียด หากมีเวลาไม่มากแนะนำให้ลองทำสัก 10 นาที ก็สามารถทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้ หรือหากมีเวลามากหน่อย ก็สามารถเพิ่มระยะเวลาการบริหารร่างกายและฝึกสมาธิได้เลย นอกจากจิตใจสงบ ลดความเครียด และนอนหลับสบายแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง รูปร่างดูดีขึ้นอีกด้วย

@gainzrusfitness

น้ำดื่มก่อนนอน


การดื่มน้ำก่อนนอนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวันชิล ๆ หรือวันปกติ เนื่องจากในระหว่างนอนหลับนั้น ร่างกายจะมีการปรับสมดุลและซ่อมแซมต่าง ๆ การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อรูปร่าง หรือ ดื่ม 1 แก้ว จะทำให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอในช่วงเวลาที่เราหลับอยู่ ช่วยให้หลับสบาย ไม่รู้สึกท้องว่าง ไม่ทำให้คอแห้งระหว่างหลับ หายใจได้สบายมากขึ้น หากทำเป็นประจำทุกวัน ยังส่งผลให้ผิวพรรณแลดูสุขภาพดีตามมา

cocolapinedesign.com

เปิดเพลงสบาย ๆ คลอก่อนนอน


หลายครั้งที่ความเงียบก็ทำให้นอนไม่หลับ การเปิดเพลงสบาย ๆ คลอก่อนนอนจะทำให้การนอนหลับเป็นไปได้ดีกว่า แนะนำให้เปิดเพลงที่มีคลื่นความถี่ต่ำ ทำนองและเนื้อหาสบาย ๆ เปิดคลอระหว่างเริ่มต้นการนอน แต่อย่างไรก็ตาม หากเปิดเพลงตลอดทั้งคืนอาจจะให้การนอนหลับสนิท ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน เราขอแนะนำว่าควรตั้งเวลาปิด หรือ ปิดเมื่อเริ่มรู้สึกเต็มอิ่มแล้ว

cosmopolitan.com

สำหรับ 6 อย่างที่ควรทำก่อนเข้านอน หวังสาว ๆ จะหยิบไปเป็นไอเดียไว้ทำในวันชิล ๆ ก่อนนอนกันนะคะ หากใครมีไอเดียกิจกรรมก่อนนอนดี ๆ ที่ทำให้ช่วงเวลาก่อนนอนไม่เบื่อ อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบาย ก็แนะนำเข้ามากันได้เลย 🙂