Health

รู้จักและรับมือ “ภูมิแพ้อากาศ” พร้อมวิธีป้องกันเบื้องต้น ต้องทำอย่างไร เพื่อรับมือ?

By January 13, 2023 No Comments

อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง ต้องดูแลตัวเองให้ดี ไม่อย่างนั้น “ภูมิแพ้อากาศ” จะถามหา

ภูมิแพ้อากาศ เกิดจากเยื่อบุโพรงจมูกไวต่อสิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ที่สูดหายใจเข้าไป เมื่อเยื่อบุโพรงสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้บ่อย ๆ เช่น อากาศที่เปลี่ยนแปลง ฝุ่น ควัน จนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้โพรงจมูกอักเสบ เบื้องต้นจะมีอาการจาม น้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก บางครั้งอาจมีอาการคันตา มีอาการเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ

ภูมิแพ้อากาศกำเริบ ต้องทำอย่างไร?

เบื้องต้นสามารถรับประทานยาตามอาการได้เลย โดยจะต้องรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงของยา หรือการใช้ยาร่วมกับยาชนิดอื่น ๆ นอกจากการรับประทานยาแล้ว ควรใช้ยาพ่นจมูกตามแพทย์สั่ง เพื่อช่วยลดการอักเสบของโพรงจมูก หรือฉีดวัคซีนภูมิแพ้ (Allergen Immunotherapy) ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีมากในปัจจุบัน หากมีอาการค่อนข้างหนัก หรือมีอาการนานกว่าปกติ รับประทานยาแล้วไม่หาย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้ง

ภูมิแพ้อากาศ

TAKE CARE OF YOURSELF
รับมือและป้องกันตัวเองเบื้องต้นได้อย่างง่าย เพื่อไม่ให้เจ้าภูมิแพ้อาการกำเริบหนัก

 

1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ

เมื่อรู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้อากาศ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ถือเป็นวิธีป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐานที่ดีที่สุด เช่น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมแรง ๆ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีควัน ทั้งควันรถ ควันธูป ทำความสะอาดบริเวณบ้านให้สะอาดสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไรฝุ่นต่าง ๆ ซึ่งส่วนมากล้วนมาจากการใช้ชีวิตประจำทั้งสิ้น รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน

2. ล้างจมูก

เพิ่มกิจวัตรประจำวันก่อนนอนสัก 1 อย่าง หลังจากเผชิญมลภาวะมาทั้งวัน อาจมีสารก่อภูมิแพ้สะสมอยู่ การล้างจมูกจะช่วยชำระล้างน้ำมูกและสารก่อภูมิแพ้ ทำให้โพรงจมูกชุ่มชื้น ลดช่วยอาการน้ำมูกลงคอและอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทำได้ทุกวัน
พิกัด : https://shope.ee/407v3WQ1EF

ข้อดีของการล้างจมูก
1.
ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและสารก่อภูมิแพ้ที่หายใจเข้าไประหว่างวัน และชำระล้างมูกเหนียวข้น ทำให้โพรงจมูกสะอาด  ลดอาการคัดจมูก หายใจได้โล่งขึ้น
2. ช่วยให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น รวมถึงป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด
3. ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองจมูก
4. ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้ ที่สะสมอยู่ในจมูก
5. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ยาพ่นจมูก

ภูมิแพ้อากาศ

3. ใส่เสื้อผ้าเพิ่มความอบอุ่น

คนที่เป็นภูมิแพ้อากาศมักไวต่ออากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศเย็น แนะนำว่าควรเตรียมพร้อมให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในห้องแอร์หรือช่วงหน้าหนาว

4. รับประทานวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน

เมื่อภูมิคุ้มกันตกก็ต้องเสริมเข้าไป โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้อากาศ ที่อาการกำเริบค่อนข้างง่ายจากปัจจัยรอบตัวในชีวิตประจำวัน การรับประทานวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง! แนะนำเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ ‘วิตามินซี’ ‘วิตามินรวม’ หรืออาหารเสริมสกัดจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากจะป้องกันภูมิแพ้อากาศกำเริบแล้ว ยังป้องกันหวัดด้วยน้า
พิกัด : https://shope.ee/adwA1ccT

ภูมิแพ้อากาศ

5. พกพาอุปกรณ์ป้องกัน

ตั้งแต่ปรเทศไทยมีค่าฝุ่น PM2.5 หนัก ๆ และโรคระบาดโควิด-19 ก็พบว่ามีอุปกรณ์ป้องกันสิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้มากมาย ออกแบบมาให้พกพาติดตัวได้ หยิบใช้งานสะดวกทุกที่ทุกเวลา จะตัวคนเดียว หรือพกพาสำหรับครอบครัวก็ย่อมได้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พกติดกระเป๋าหมดห่วงเรื่องภูมิแพ้อากาศกำเริบ!

 • เครื่องฟอกอากาศห้อยคอ ขนาดพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา คุณสมบัติช่วยกรองอากาศ ดักจับและกำจัดฝุ่นละอองรอบตัว ฝุ่น PM2.5 ควันบุหรี่ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส และละอองเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  พิกัด : https://shope.ee/VY2tDMqMV

ภูมิแพ้อากาศ

 • สเปรย์ป้องกันและกำจัดไรฝุ่น ช่วยกำจัดและป้องกันไรฝุ่น รวมถึงยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะบริเวณเฟอร์นิเจอร์ผ้า ของตกแต่งผ้าที่มีฝุ่นเกาะสะสมได้ง่าย เช่น โซฟา ชุดเครื่องนอน ผ้าม่าน ตุ๊กตา หรือถ้าออกไปข้างนอก สามารถใช้ฉีดเบาะรถ เบาะนั่งร้านอาหาร เก้าอี้ทำงาน เป็น แนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารสกัดธรรมชาติ ไร้สารเคมี เพื่อความปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านและสิ่งแวดล้อม
  พิกัด : https://shope.ee/bmILAszZ

 • ทิชชู่เปียกกำจัดไรฝุ่น สามารถเช็ดเพื่อฆ่าไรฝุ่นบนที่นอน หมอน เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือบริเวณใบหน้า ร่างกายที่รู้สึกระคายเคือง ช่วยลดอาการคัน ผื่นขึ้น จาม ภูมิแพ้ ได้ดี จากภูมิแพ้แก้คันผื่นและแพ้อากาศ ใครอาการแพ้กำเริบบ่อย ๆ ควรพกติดตัวไว้เลยค่า
  พิกัด : https://shope.ee/5zszROHkcy

 • หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะใช้เพื่อป้องกันโควิด-19 แล้ว สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้อากาศก็จำเป็นไม่น้อย เมื่อต้องออกไปเผชิญมลภาวะ ต้องเดินริมถนน นั่งรถมอเตอร์ไซค์ หรือไปในที่ที่มีฝุ่น ควัน ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันสิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าโพรงจมูก โดยต้องเป็นหน้ากากมาตรฐาน BFE, PFE, VFE สังเกตได้จากบรรจุภัณฑ์เลยค่า
  พิกัด : https://shope.ee/1L79sqGyLz

6. อาหาารเสริมที่แก้ภุมิแพ้โดยเฉพาะ

หากใครที่เป็นสายงานวิจัย อาจจะเคยได้ยินชื่อ สารที่เรียกว่าเบต้ากลูแคนมาก่อน สารนี้มีงานวิจัยรองรับมากมาย ว่าช่วยในเรื่องของภูมิแพ้ ได้เป็นอย่างดี
อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ มีอีกหลายยี่ห้อลองคลิกดูบทความได้นะคะ  ถ้าถามว่า การทานอาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ ต่างจากการทานวิตามินซีอย่างเดียวอย่างไร
ต้องบอกว่า อาหารเสริมแก้ภูมิแพ้ ปกติจะรวมสารประกอบที่มุ่งเน้นเรื่องแก้ภูมิแพ้โดยเฉพาะ ทำให้อาจจะช่วยรักษาได้ตรงจุดกว่านั้นเองค่ะ

ตัวนี้เป็นอาหารเสริมของทางแบรนด์ Lovella organics  ใครที่มีปัญหาภูมิแพ้ ในช่วง pm 2.5 เยอะๆ หรือเป็น long covid ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ทานแล้วเห็นผลจริงๆค่ะ
พิกัด : https://shope.ee/6ACPe0IrMf

7. ออกกำลังกาย

สร้างภูมิคุ้มกันธรรมชาติด้วยการออกกำลังกาย  อย่างการจ๊อกกิ้งเบา ๆ หรือเดินประมาณ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพราะการออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ รวมถึงภูมิแพ้ หากทำได้สม่ำเสมออาการภูมิแพ้จะค่อย ๆ ดีขึ้นด้วยล่ะค่า

เมื่อภูมิคุ้มกันบกพร่อง การดูแลตัวเองสำคัญที่สุดโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ อย่าลืมใส่ใจ ดูแลตัวเองสม่ำเสมอนะคะ ❤