BeautyHealth

ลิปสำหรับคนปากแห้ง ปากแห้งมาก ควรใช้ลิปแบบไหน?

By June 11, 2021 No Comments

เชื่อว่าแทบทุกคน ต้องเคยประสบปัญหาปากแห้งแตกอย่างแน่นอน หนึ่งในสาเหตุที่อาจคาดไม่ถึงคือ การละเลยดูแลริมฝีปาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว ริมฝีปากควรได้รับการบำรุงดูแลอย่างดีไม่แพ้กับผิวหน้าผิวกาย วันนี้ Lovella Trendy จึงอยากแนะนำ ลิปสำหรับคนปากแห้ง ปากแห้งมาก

ก่อนเริ่มขั้นตอนการบำรุง หรือเลือกใช้ ลิปสำหรับคนปากแห้ง Lovella Trendy ขอพาไปดู สาเหตุการเกิดริมฝีปากแห้ง เพื่อป้องกันและแก้ไขได้อย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการอาการปากแห้งแตกซ้ำ ๆ กันก่อน

 

ริมฝีปากแห้ง ปากแห้งมาก เกิดจากอะไร?

  • ดื่มน้ำน้อย ความชุ่มชื้นอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปากแห้ง ปากแตก ลอกเป็นขุย ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ และรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปาก
  • การเลียริมฝีปาก เมื่อรู้สึกปากเริ่มแห้งหรือแตก หลายคนเลือกที่จะเลียริมฝีปากจนเคยชิน ซึ่งผลเสียคือ น้ำลายจากการเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีปาก จะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากริมฝีปากและทำให้ปากแห้ง
  • อากาศหนาวหรือแห้ง หากอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นและแห้ง แน่นอนว่าสภาพอากาศแบบนี้จะดึงเอาความชุ่มชื้นในร่างกายออกไป สังเกตได้ชัดในฤดูหนาว หรือต้องอยู่ในห้องที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ
  • แพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บางชนิด ส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ใกล้กับริมฝีปาก เช่น ลิปบาล์ม ยาสีฟัน ครีมกันแดด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองริมฝีปาก
  • ภาวะขาดสารอาหาร ลักษณะอาการคล้าย ๆ กับอาการขาดน้ำ หากอาการปากแห้งมีที่มาจากทั้ง 2 ภาวะนี้ ควรรีบพบแพทย์
  • การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด
  • โรคเรื้อรังหรือภาวะทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคแพ้ภูมิตัวเอง

ปากแห้งมาก ควรใช้ลิปแบบไหน?

  • ควรเลือกใช้ลิปบาล์ม หรือลิปที่ให้ความชุ่มชื้น มีส่วนผสมของวิตามินต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามิน C และ E ที่จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปากอย่างเป็นธรรมชาติ และควรเลือกลิปบาล์มหรือลิปสติกที่ปราศจากสารกันเสีย สารแต่งสี และน้ำหอม

 

1 – Lovella Organics Lip Treatment


ลิปบาล์มทรีทเมนท์ บำรุงริมฝีปาก อุดมไปด้วย วิตามิน A, D, E และ Lecithin รวมถึง Potassium ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มอบริมฝีปากเนียนนุ่มชื่มชื้นยาวนาน ปราศจากสารอันตราย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง คนแพ้ง่ายก็ใช้ได้! มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากธรรมชาติ และยังมี Tinted Lip Balm ลิปสกัดจากสีของผักผลไม้ เพื่อใช้ทดแทนสีสังเคราะห์ทำให้ริมฝีปาก ที่ให้สีธรรมชาติติดริมฝีปาก พร้อมมอบความชุ่มชื้นยาวนาน

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

2 – Eucerin Aquaphor SOS Lip Care


ปากแห้หนักมากและต้องการรับการฟื้นฟูโดยด่วน ต้อง Eucerin Aquaphor SOS Lip Care เลย! มีส่วนผสมของ Vitamin C&E ที่ช่วยทำให้ปากชุ่มฉ่ำ แลดูสุขภาพดี มี Panthenol และ Bisabolol ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยเสริมกระบวนการฟื้นบำรุงตามธรรมชาติ ปลอมประลอมผิวริมฝีปากได้ดี พร้อมผสานนวัตกรรม Semi-occlusive ที่เคลือบปกป้องและล็อกความชุ่มชื้นได้ยาวนาน

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

3 – Eucerin Lip Active


อีกหนึ่งลิปบาล์มแนะนำจาก Eucerin สำหรับรุ่น Lip Active ถูกคิดค้นมาสำหรับผู้ที่ริมฝีปากแห้งเป็นประจำ โดยเจ้าแท่งนี้สามารถหยิบมาใช้ได้ทุกวันและตลอดวัน ด้วย Dexpathenol และ Vitamin E Acetate จะช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น นุ่มนวลทันทีที่ทา พร้อม SPF 15 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องริมฝีปากจากรังสี UV ปราศจากน้ำหอม และสารแต่งสีที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อ่อนโยนสำหรับผิวริมฝีปากที่บอบบางแพ้ง่าย

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

4 – Bobbi Brown Extra Lip Tint


ลิปบาล์มเจือสี ที่ควรมีติดกระเป๋าและโต๊ะเครื่องแป้งไว้เลย Bobbi Brown Extra Lip Tint อุดมไปด้วยคุณค่าจาก Olive Oil Complex, Vitamin E และ C รวมถึง Babassu Palm Seed Oil ที่ช่วยปรับสภาพและฟื้นบำรุงริมฝีปากที่แห้งเป็นขุยให้กลับเนียนนุ่มทันทีที่ใช้และควรใช้ต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยบนริมฝีปากให้ดูจางลงอีกด้วย มีแท็กเจอร์บางเบา มอบสีบางระเรื่อดูเป็นธรรมชาติ สามารถทาทับกันระว่างวันได้เลย สำหรับคนที่แต่งหน้าเป็นประจำ และมีปัญหาปากแห้ง มีแท่งนี้แท่งเดียวก็เอาอยู่

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

5 – IRA Vegan Tinted Lip Balm


ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก ที่สามารถใช้ได้แทนลิปสติกทั่วไปได้เลย IRA  Vegan Tinted Lip Balm มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ โกโก้บัตเตอร์ และแคนเดลิลลาแวกซ์ ผสานส่วนผสมจากน้ำมันสวีทอัลมอนด์ แมคคาเดเมียนัท และโจโจ้บา ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากยาวนานถึง 6 ชั่วโมง พร้อมมีวิตามิน E ที่ช่วยลดเลือนปากคล้ำด้วย ส่วนสีของลิปมาจากแร่ธาตุธรรมชาติ ปราศจากสารพาราเบน ปิโตรเลี่ยมเจลลี่ และเคมี และไม่มีส่วนผสมที่ทำมาจากสัตว์ คนแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ชิล ๆ เลยค่ะ พิเศษด้วยแท่งลิปผลิตมาจากแท่งกระดาษ 100 % สามารถย่อยสลายคืนสู่ธรรมชาติ

* สำหรับลิป  IRA Vegan Tinted Lip Balm แนะนำให้ใช้คู่กับลิปบาล์มอื่น ๆ

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

6 – IRA Eco Tube Natural Lip Balm


ปิดท้ายที่ IRA Eco Tube Natural Lip Balm ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก รุ่นนี้เป็นแบบไม่มีสี แนะนำให้ใช้คู่กับลิป IRA Vegan Tinted Lip Balm ด้านบนแล้วดีมาก อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ส่วนผสมหลักเพียง 5 ชนิด เชียบัตเตอร์ ไขผึ้งบริสุทธิ์ น้ำมันจากถั่วแมคคาเดเมีย คาร์นูบาแว๊ก (สารสกัดจากต้นบาล์ม) และวิตามินอี ขนาดเล็ก พกพาใส่ Micro Bag ได้สบายมาก

ลิปสำหรับคนปากแห้ง

หวังว่าบทความของเราจะช่วยไขข้อข้องใจสำหรับคนปากแห้ง ในการเลือก ลิปสำหรับคนปากแห้ง ให้เหมาะกับสภาพของริมฝีปากได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนเลือกใช้ลิปบำรุง อย่าลืมดูแลริมฝีปากจากภายในสู่ภายนอกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีอันตราย รับรองว่าริมฝีปากที่แห้งแตก จะกลับมาสดใสชุ่มชื้นในเร็ววันแน่นอน