Lovella Eat

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่ ทำง่าย คลายเหงาช่วงกักตัวอยู่บ้าน

By May 20, 2020 July 3rd, 2020 No Comments

ตั้งแต่เดือนเมษายน ยาวมาจนถึงช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่ามีเวลาอยู่บ้านเยอะกว่าเดิม เพราะต้องกักตัวป้องกันโรคระบาด Covid-19 ซึ่งหลายคนก็มีกิจกรรมทำแก้เบื่อกันไม่เว้นแต่ละวัน แต่ routine ของเราหนีไม่พ้นการกิน! วันนี้จึงอยากแนะนำ “เมนูของว่างสำหรับมือใหม่” ที่ใครไม่เคยเข้าครัวก็ยังทำได้ หรือกำลังหาเมนูใหม่ ๆ มาทานเล่นในช่วงนี้ เมนูเหล่านี้ก็เหมาะมากค่ะ

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่ ที่จะมาแนะนำในวันนี้ เราได้สูตรมาจาก Youtube คัดมาแล้วว่าแต่ละสูตรทำง่ายมาก วัตถุดิบหาง่ายเช่นกัน ทั้งหมดเป็นเมนูของว่างที่ค่อนข้างแปลกใหม่ เหมาะกับทานเล่น ๆ แก้เบื่อระหว่างวัน หรือทานระหว่างที่ WFH ก็ได้ นอกจากการทำอาหารจะเป็นกิจกรรมที่คลายเบื่อเหงาให้กับตัวเองแล้ว ก็สามารถชวนแฟน เพื่อน หรือครอบครัว มาร่วมทำด้วยกันได้ บอกเลยว่าสนุก อัพเลเวลสานสัมพันธ์ไปในตัว

 

“ขนมปังไส้กรอกทอด”

ขนมปังไส้กรอกทอด กอรบนอก นุ่มใน สูตรเมนูจาก ‘เชฟนุ่น’ หากบ้านไหนมีเด็ก ๆ ด้วย เมนูนี้น่าจะถูกใจไม่น้อย

ส่วนผสมทำขนมปัง
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์หวาน 5 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด Falcon 180 กรัม
น้ำตาลทราย 65 กรัม
ไข่ไก่ 25 กรัม
เนยสดเค็ม 40 กรัม

อย่าลืมวัตถุดิบหลักอย่าง ‘ไส้กรอก’ พร้อมกับเกล็ดขนมปัง และน้ำมันสำหรับทอด

สูตรนี้เริ่มตั้งแต่การทำแป้งขนมปังเองเลย เมื่อได้แป้งขนมปังแล้วนำไปห่อพันไส้กรอก ชุบเกล็ดขนมปัง พร้อมแล้วก็ลงทอดได้เลย สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

“หมูกระเบื้อง”

เมนูที่หาทานค่อนข้างยาก ทั้ง ๆ ที่ทำไม่ยากเลย วันนี้เลยชวนมาทำทานเองดีกว่า หมูหมักกับเครื่องต่าง ๆ รสชาติกลมกล่อม แล้วนำมาทาบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะและทอดให้กรอบ ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย สูตรจาก Food Travel

ส่วนผสม
หมูสันนอก  300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์มีเพียงกระทะและชามผสมเท่านั้น ทำง่ายมาก ๆ ประมาณ 20 นาที ก็ได้ทานหมูกระเบื้องอร่อย ๆ แล้วค่ะ สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

“ซูชิขนมปัง”

ซูชิสไตล์ ‘พลพรรคนักปรุง’ ซูชิที่ไม่มีสาหร่ายห่อแบบญี่ปุ่น แต่ประยุกต์ใช้เป็นขนมปังห่อแทน ได้ประโยชน์จากผักสดที่เลือกมาทำเป็นไส้อีกด้วย เป็นของว่างทานเล่นที่สามารถทานได้ทั้งบ้าน หรือจะแพ็คใส่กล่องไปทานเป็นของว่างนอกบ้านก็ได้

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่

ส่วนผสม
ขนมปังตัดขอบ 8 แผ่น
มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
ปูอัด 8 ชิ้น
หน่อไม้ฝรั่ง 8 หน่อ
แคร์รอต 80 กรัม

เมนูนี้สามารถเลือกไส้ที่ชอบหรือที่มีติดตู้เย็นอยู่แล้วได้เลย

วัตถุดิบหากเป็นชิ้นใหญ่ อย่างแคร์รอต ให้หั่นเป็นชิ้นท่อน ๆ เพื่อให้ม้วนโรลได้ง่าย ส่วนอุปกรณ์ในการม้วน หากไม่มีเสื่อม้วนซูชิแบบญี่ปุ่น ก็ใช้พลาสติก wrap ม้วนได้เลย สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

“ผักกาดขาว น้ำจิ้มสุกี้”

เมนูที่หลายคนเห็นผ่าน social บ่อย ๆ เพราะทำง่ายมาก แถมอิ่มท้องด้วย และยังจัดเป็นเมนูสำหรับ healthy อีกด้วยค่า

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่

ส่วนผสม
หมูสับ+กุ้ง+ซอสปรุงรส (หรือไม่ปรุงก็ได้ตามความชอบ)
ผักกาดขาว
เห็ดเข็มทอง
ผักโต้วเหมี่ยว (ต้นอ่อนถั่วลันเตาหรือถั่วงอกจากถั่วลันเตา)
น้ำจิ้มสุกี้

ส่วนวิธีทำง่ายมาก เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น ลวกผัก ห่อ และนึ่ง เพียงเท่านี้ก็ได้ทานของอร่อยแล้วค่ะ สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

“Crispy Macaroni Snacks”

เมนูของว่างจากต่างประเทศ ที่เรียกแบบไทย ๆ ว่า มักกะโรนีทอดกรอบ ปกติแล้วเราคุ้นกับการกินมักกะโรนีลวกแล้วนำไปผัด ที่ texture ก็ยังคงนิ่มอยู่ ครั้งลองมาเปลี่ยนมักกะโรนีให้เป็น snacks ทานเล่นกันดูบ้าง ดูจากภาพแล้วหน้าตาน่าทาน ดูกรุบกรอบมาก แถมวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย ไปชมกันเลย

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่

ส่วนผสม
เส้นมักกะโรนี 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
ผงปรุงรสที่ชอบ (ซื้อแบบสำเร็จรูปมาใส่ได้เลย)

ขั้นตอนการทำง่ายมาก ใช้เวลา 10-15 นาทีเท่านั้น เริ่มจากต้มเส้นมักกะโรนีจนสุก แล้วนำไปชุบแป้งข้าวโพด จากนั้นลงทอดในน้ำมันท่วม ๆ ขึ้นมาแล้วคลุกเคล้ากับผงปรุงรสที่ชอบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียด ระยะเวลาในการต้มและทอดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

“เห็ดเข็มทองห่มผ้า”

เห็ดเข็มทองห่มผ้า หรือ เกี๊ยวห่อเห็ดเข็มทอง อีกหนึ่งเมนูสำหรับ healthy มีประโยชน์ เด็ก ๆ สามารถทานได้ วิธีการทำง่าย มีส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่างแต่รับรองความอร่อย

เมนูของว่างสำหรับมือใหม่

ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว
เห็ดแข็มทอง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
ต้นหอมลวกสำหรับตกแต่ง
น้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มสูตรที่ชอบ

วิธีทำง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงนำเห็ดวางที่แผ่นเกี๊ยวและห่อให้สวยงาม จากนั้นผูกด้วยต้มหอมลวก (หรือไม่ผูกก็ได้แล้ว) เพิ่มสีสันของเมนูให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น เสร็จแล้วลงทอดได้เลย ใช้น้ำมันท่วม ๆ ทอดจนเกี๊ยวเป็นสีเหลืองทอง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่า ทานร้อน ๆ คู่กับน้ำจิ้มสูตรโปรดแล้วอร่อยดีงามมาก! สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่า

 

ของว่างเมนูไหนถูกใจเพื่อน ๆ บ้างเอ่ย? หากน้ำลายเริ่มสอแล้ว รีบหยิบถุงผ้าออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำด่วนเลยค่า แต่ละเมนูทำง่ายมาก ไม่ต้องเป็นเชฟมืออาชีพหรือเชี่ยวชาญเรื่องการทำอาหารก็สามารถทำออกมาให้อร่อยได้! อีกทั้งรับรองเลยว่า แต่ละเมนูต้องถูกใจ สามารถแบ่งกันทานได้ทั้งครอบครัว (อย่าลืมเพิ่มปริมาณส่วนผสมด้วยน้า) ว่าแล้วก็ขอตัวหยิบถุงผ้าไปชอปวัตถุดิบก่อนนะคะ 😀