Cute ItemGift For HerHealth

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย มากกว่ากลิ่นหอมผ่อนคลาย

By July 14, 2021 August 11th, 2021 No Comments

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) หลายคนคงคุ้นว่านี่เป็นสิ่งที่ช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจได้ดีมาก ๆ ซึ่งวิธีการใช้งานให้ตอบโจทย์ในทาง Aromatherapy มีหลายรูปแบบเลยล่ะค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลิ่นและส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยที่เลือกใช้ด้วย วันนี้ Lovella Trendy จึงนำประโยชน์ทาง Aromatherapy ที่เป็นประโยชน์ต่อสาว ๆ พร้อมกับแนะนำกลิ่นและสรรพคุณที่น่าใช้มาฝาก ไปติดตามกันเลยค่าา

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย มากกว่ากลิ่นหอมผ่อนคลาย

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

ภาพจาก popsugar.com

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยในทาง Aromatherapy


1. การสร้างความผ่อนคลายในห้อง
     การสร้างความผ่อนคลายในห้อง สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการระเหยไอน้ำ หยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ในที่เผาน้ำมันหรือที่กระจายกลิ่นหอม วิธีนี้จะทำให้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยกระจายตัวได้ดี ช่วยให้ผ่อนคลายดีมาก ๆ แต่ควรวางให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง หรือจะหยดใส่เครื่องพ่นไอน้ำก็สะดวกมาก

2. การนวด
     การนวดด้วยน้ำมันหอมระเหย ขึ้นอยู่กับอาการและอารมณ์ โดยน้ำมันแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติในการบำบัดที่ต่างกันไป ดังนั้น ควรมีผู้เชี่ยวชาญหรือสุคนธบำบัดนวดให้ น้ำมันจะดูดซึมผ่านผิวหนังและเข้าสู่กระแสโลหิตบรรเทาอาการต่าง ๆ หรือสามารถนวดได้ด้วยตนเองเป็นจุด ๆ เช่น เท้า มือ

ภาพจาก younglivingecuador.blogspot.mx

3. การดูแลผิวพรรณและเส้นผม
     น้ำมันหอมระเหยสามารถใช้บำรุงผิวพรรณและเส้นผมได้ ขั้นตอนบำรุงผิวสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยลงในอ่างอาบน้ำ หรือใช้หลังอาบน้ำ โดยการนวดวนบริเวณผิวหนังที่มีปัญหา ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เช่น ผิวแห้งกร้าน ริ้วรอย ส่วนขั้นตอนการบำรุงเส้นผม สามารถผสมน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ลงในแชมพู หรือบำรุงในขั้นตอนสุดท้ายของการสระผม จากนั้นนวดเบา ๆ ให้ซึมลงหนังศีรษะ โดยการดูแลผิวพรรณและเส้นผม ผู้ใช้งานสามารถเลือกน้ำมันที่มีคุณสมบัติตามต้องการได้เลย

4. การประคบร้อนหรือเย็น
     การประคบร้อนหรือเย็นช่วยลดอาการปวดหรืออักเสบต่าง ๆ สามารถทำได้โดยผสมน้ำมันหอมระเหย 4-5 หยด ลงในน้ำร้อนหรือน้ำเย็น นำผ้าลงจุ่ม และบิดหมาดเพื่อนำมาประคบในบริเวณที่มีอาการ

5. การสูดไอน้ำ
     สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ วิธีนี้ถือว่าเหมาะมาก ๆ สามารถสูดไอน้ำน้ำมันหอมระเหยได้โดยเอาผ้าคลุมศีรษะและอ่างที่ใส่น้ำร้อนผสมน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่หรือไทม์ประมาณ 5 หยด สูดหายใจลึก ๆ และทำซ้ำ

ภาพจาก blog.mountainroseherbs.com

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไหนดี?

น้ำมันหอมระเหยในปัจจุบันมีให้เลือกหลายกลิ่นมาก ๆ บางคนอาจเลือกจากกลิ่นที่ถูกใจ บางคนอาจเลือกจากกลิ่นที่มีสรรพคุณตอบโจทย์ วันนี้เราขอคัดเลือก 6 กลิ่นน้ำมันหอมระเหย มาแนะนำสาว ๆ ที่บอกเลยว่ากลิ่นดี สรรพคุณเยี่ยมแน่นอน

Jovii Studio
 น้ำมันหอมระเหยลูกกลิ้ง กลิ่น Spa day 


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเ SPA DAY กลิ่นหอมจาก ธรรมชาติ ของ ส้ม เปปเปอร์มิ้น และ ลาเวนเดอร์ ช่วยให้ คลายเครียด และรู้สึก ผ่อนคลาย จากสิ่งต่างๆ หรือ เหนื่อยล้าจากการทำงาน ช่วยบรรเทาอาการตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้เข้าสปา นวดน้ำมัน aroma ทาแต้มหลังคอ ซอกคอ จุดชีพจร หรือสูดดมโดยตรง เป็นแบรนด์ที่ใช้ JOJOBA OIL ดังนั้น จะเป็นน้ำมันที่มีการบำรุงเป็นพิเศษ กลิ่นหอมมาก

ช่องทางสั่งซื้อ : Shopee , facebook , ig : Joviistudio
กรอกโค้ด “JOVITRDY” ลดทันที 100 บาท (เมื่อซื้อขั้นต่ำ 500 บาท)

 

PAÑPURI
Grapefruit Peel & Michelia Alba Pure Essential Oil Blend


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปลือกเกรปฟรุตและจำปี อ่อนหวานแต่ให้ความรู้สึกสดชื่นและสดใส สกัดจากน้ำมันธรรมชาติ 100% ผสมผสานกลิ่นจากเปลือกเกรปฟรุต ช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น และให้ความรู้สึกสดใส มีพลัง จำปี ช่วยให้ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ เปลือกส้ม กลิ่นหอมของส้มทำให้รู้สึกสดชื่น มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและแบคทีเรียอย่างธรรมชาติ และไม้ซีดาร์ ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความตื่นเต้นและความเครียด ช่วยทำให้ปลอดโปร่งและหลับสนิท

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

DONNA CHANG
Rosemary


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีกลิ่นหอมสดชื่นตามสไตล์ของ Rosemary บรรเทาความเมื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ เพิ่มความสดชื่นและพลังชีวิต คลายความเหนื่อยล้าทางระบบประสาทหรือความเครียด เสริมสร้างสมาธิ

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

YUGEN
Breathe Essential Oil


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่น BREATHE ผสมผสานกลิ่นจาก Lavender Oil, Arabian Jasmin, Geranium Oil และ Himalayan Magnolia Oil กลิ่นหอมช่วยคลายความกังวล ความอ่อนเพลีย ทำให้นอนหลับสบาย ที่สำคัญยังช่วยบำบัดอาการซึมเศร้าได้ด้วย เหมาะกับวางในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

BATH&BLOOM
Lemongrass Mint Aroma Oil


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้มินท์ กลิ่นหอมเย็นสดชื่น รื่นรมย์ ช่วยให้ประสาทสมดุลและสงบ บรรเทาความเมื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมกระตุ้นให้ร่างกายและจิตใจตื่นตัว

BATH&BLOOM
Thai Jasmine Aroma Oil


     น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะลิ กลิ่นหอมหวานปนสดชื่น ดีต่อจมูกและใจ ช่วยคลายความตึงเครียด ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้นอนหลับสบาย และบรรเทาอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

หวังว่าบทความประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยในทาง Aromatherapy จะมีโยชน์ต่อการบำบัดร่างกายและจิตใจในชีวิตประจำวันปัจจุบันไม่น้อย ซึ่งหากคุณต้องการความผ่อนคลาย คลายความเครียดจากงาน หรือต้องการการบำบัดจากธรรมชาติด้วยวิธีง่าย ๆ แนะนำว่าต้องมี ‘น้ำมันหอมระเหย’ ติดบ้านไว้เลย