Beauty

How To แก้ปากคล้ำ เพราะกรรมพันธุ์ แพ้ลิป แก้ยังไงดี?

By May 5, 2021 No Comments

ริมฝีปากคล้ำ หนึ่งในปัญหากวนใจของสาวๆ หลายคน เพราะทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูไม่สดใส และทำให้การแต่งหน้ายากหรือขั้นตอนเยอะกว่าเดิม โดยเฉพาะการลงลิปสติกบนริมฝีปาก ซึ่งอาจจะต้องลง Lip concealer ก่อนทาลิปสติกสีจริงเพื่อกลบความคล้ำของปาก วันนี้เราจึงมี How to แก้ปากคล้ำ มาฝากสาวๆ ที่มีปัญหาเช่นนี้

สาเหตุของปากคล้ำ มีด้วยกันหลายสาเหตุ สาเหตุหลักมักเกิดจากกรรมพันธุ์ แสงแดด แพ้ลิปสติก หรือแพ้อาหาร โดยทุกคนสามารถบรรเทาปากคล้ำ หรือ แก้ปากคล้ำ ได้ด้วยการดูแลให้ถูกจุดและใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย

HOW TO แก้ปากคล้ำ ริมฝีปากคล้ำ

1. ทาลิปบาล์ม

การทาลิปบาล์มหรือลิปแคร์ ถือเป็นวิธีที่ง่ายและกระชับขั้นตอนการดูแลไปได้ ควรเลือกลิปบาล์มที่มีคุณภาพดี มีส่วนผสมที่ให้สรรพคุณที่ช่วยบำรุงริมฝีปาก เช่น วิตามินอี, ลาโนลิน, ว่านหางจระเข้, Dumethicone ฯลฯ และควรเลี่ยงลิปที่มีสารกันเสีย เช่น Parabens, Phenoxyethanol, Benzyl benzoate นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปากคล้ำ ลิปบาล์มยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการปากแห้งแตกได้ดีอีกด้วย

Lovella Organics ลิปบำรุงริมฝีปากที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ปราศจากสารเคมี น้ำหอม และสารกันเสีย ปลอดภัย มอบความชุ่มชื้น แก้ปากคล้ำได้ดี เด็กอ่อน คนท้อง คนแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ [Click!]

Trick : ควรใช้เป็นประจำทุกวัน สามารถใช้ได้ก่อนแต่งหน้า ระหว่างวัน หรือชะโลมหนาๆ ก่อนนอนได้เลยค่า

2. สครับริมฝีปาก

ถ้าคุณรักริมฝีปากและทาลิปสติกบ่อยๆ ก็ไม่ควรพลาดขั้นตอนนี้ไป! การสครับริมปาก ที่เรียกว่าเป็นการดีท็อกซ์ริมฝีปากแบบกระชับก็ไม่ผิด เพราะสามารถทำได้ง่ายและได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว การสครับริมฝีปากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ช่วยให้ผิวริมฝีปากดูอ่อนเยาว์ลง เนียนนุ่มยิ่งขึ้น และลดอาการริมฝีปากคล้ำ

สูตรสครับปากธรรมชาติ น้ำผึ้ง, น้ำตาล, วาสลีน อย่างละ ½ ช้อนชา หรือน้ำมะนาว, น้ำนม, น้ำตาล อย่างละ ½ ช้อนชา แล้วนำไปนวดวนให้ทั่วริมฝีปาก จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออก

Self Story ลิปสครับเพื่อริมฝีปากสุขภาพดี เนียนนุ่ม อมชมพู ช่วยผลัดเซลล์ผิวแห้งเสียให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน ด้วยเกล็ดน้ำตาลธรรมชาติ พร้อมบำรุงริมฝีปากไปในตัว [Click!]

Trick : สครับริมฝีปากสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิว

3. ขัดริมฝีปากด้วยแปรงสีฟัน

ขั้นตอนนี้สามารถทำได้ทุกวันหลังการแปรงฟัน โดยการใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ถูเบาๆ ที่ริมฝีปากทั้งบนและล่าง การใช้แปรงสีฟันขัดริมฝีปากถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าของริมฝีปาก และยังช่วยเคลียสารตกค้างจากลิปสติกอีกด้วย

Trick : ถูไปมาอย่างเบามือเป็นประจำทุกวันหลังแปรงฟัน ครั้งละประมาณ 1-2 นาที และควรทาลิปบาล์มหลังขัดเสร็จ

4. ดื่มน้ำเปล่า!

การดื่มน้ำเปล่าเป็นวิธีการง่ายๆ ที่ควรฝึกให้เป็นนิสัย การดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน จะช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นของผิวพรรณและริมฝีปากได้เป็นอย่างดี พร้อมรับการบำรุงในทุกเมื่อ

Trick : มาตรฐานปริมาณน้ำในร่างกายที่ควรได้รับต่อวัน คือ 2 ลิตร และควรค่อยๆ จิบระหว่างวันเป็นประจำทุกวัน

5. หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากคล้ำ

หากเลือกปฏิบัติตามทั้งหมดแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่ดีขึ้น ลองหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากคล้ำกันดูดีกว่า สาเหตุของปากคล้ำหลักๆ มาจากการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเอง เช่น การใช้ลิปสติกที่ประกอบไปด้วยสารเคมีเป็นประจำ การแพ้ลิป การเลียริมฝีปากบ่อยๆ การสูบบุหรี่ รวมถึงการเผชิญแสงแดดโดยตรง แนะนำเลยว่าการเลือกใช้ลิปสติกหรือลิปบาล์มบำรุงสำคัญมาก ควรเลือกดูส่วนผสมให้ดี ยิ่งเป็น Organics ยิ่งดี! และควรมีสารกันแดดด้วย

Lovella Organics Lip Treatments รู้ใจคนรักริมฝีปาก
จุดเด่นคือการใช้ส่วนผสม Organics 100% และอุดมไปด้วยวิตามิน A, D, E และ Lecithin รวมถึง Potassium ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ยาวนาน มีให้เลือกถึง 4 กลิ่น คือ Yuzu sorbet, Vanilla cookie, Rose cupcake, Peach tart และยังมีลิปบาล์มแบบมี Tinted ให้เลือกอีกด้วย รุ่นนี้จะมอบสีที่เป็นธรรมชาติ ชมพูแดงระเรื่อๆ เอาเป็นว่าสาวๆ ที่กำลังมองหาลิปบาล์มบำรุง ไม่ควรพลาด Lovella Organics เลยค่ะ

✔Paraben Free
✔Chemical Free
✔Cruelty Free
✔Petroleum Free
✔Fragrance Free
✔Colorant Free

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการดูแลริมฝีปากไม่ใช่เรื่องยากและไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ไม่ว่าจะปากคล้ำ ปากแห้งแตก ก็ควรได้รับการดูแลและบำรุงอย่างถูกต้องด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ถ้าตอนนี้รู้สึกมีอาการปากคล้ำ แห้งแตก ทาลิปสติกไม่ค่อยติด หรือตกร่องบ่อยๆ ก็ควรเริ่มหันมาดูแลริมฝีปากอย่างจริงจังได้แล้วล่ะค่ะ