Food We LoveLovella Eat

แนะนำร้าน ข้าวแช่ อร่อยๆต้อนรับ สงกรานต์

By April 16, 2019 June 16th, 2019 No Comments

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว lovellatrendy หวังว่าทุกคนจะเล่นสงกรานต์และกลับมาจากเล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัยนะคะ หน้าร้อนมาถึงแล้วมาหาเมนูดับร้อนกันดู คงยากที่จะทายถูกเพราะไม่ใช่ไอศกรีม หวานเย็นใดๆทั้งสิ้น แต่นี่คือเมนู ข้าวแช่ แก้ดับร้อน อาจจะงงๆหน่อยนะคะสำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ข้าวแช่หรือแม้แต่ไม่เคยจะกินอีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นพร้อมแล้วมาดูกันกับ แนะนำร้าน ข้าวแช่ อร่อยๆต้อนรับสงกรานต์ พร้อมหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดความรู้นิดนึงว่า ข้าวแช่คืออะไร?

ข้าวแช่ เป็นอาหารที่ค่อนข้างนิยมมากในช่วงสงกรานต์ เนื่องจากช่วงสงกรานต์ อากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อน (จริงๆคือ ร้อนมากกก) สมัยก่อน ข้าวแช่นี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารของชนชั้นสูงเลยทีเดียวนะ จะเป็นข้าวที่นำไปแช่น้ำเย็นลอยดอกมะลิ แล้วทานกับเครื่องเคียงต่างๆ

คนที่ไม่เคยทาน อาจจะรู้สึกว่า รสชาติแปลกจัง เพราะทานข้าวในน้ำเย็น แต่บอกได้เลย ถ้าได้ทานแล้วจะรู้สึกว่าสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนๆบ้านเราแน่นอนค่ะ

1. บ้านแม่ยุ้ย

เหมือนเราเคยพูดถึงร้านอาหาร บ้านแม่ยุ้ย ซึ่งอยู่ในซอยอารีย์ 1 กันไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่นอกจากเมนูอาหารปกติแล้ว คุณแม่เขาก็มี ข้าวแช่เป็นอาหารหวานเย็นปิดท้ายด้วยเช่นกัน โดยเมื่อสั่งมาเขาจะแยก น้ำมะลิกับข้าวแช่ออกจากกันให้เราทำการคลุกเคล้าเอง แล้วที่เห็นมาเยอะแยะนี่คืออะไร มันก็คือเครื่องเคียงไงคะ สำหรับให้เรากินกับข้าวแช่ นี่ละ

2. S&P ทองหล่อ

ใครที่ยังไม่รู้ว่าที่ S&P แถวๆปากซอยทองหล่อนั้นมีเมนูข้าวแช่ พร้อมเครื่องเคียงแบบพิเศษที่แตกต่างจากที่อื่นเหมือนจะพิถีพิถันกับชุดเครื่องเคียงและข้าวแช่ชุดใหญ่นี้มาก หน้าตาจึงออกมาดีเป็นพิเศษ อ้าวแล้วรสชาติละคะ สวยแค่ภายนอกอาจไม่อร่อยก็ได้ แต่เมื่อลิ้มรส และลิ้มลองแล้วกลับพบว่า อร่อยมากคะ ยิ่งเครื่องเคียงบางอย่าง พริกหยวกสอดไส้ปู กะปิทอด ผลไม้แกะสลัก หรือถ้าสั่งไปทานก็มีกล่องใส่กลับบ้านไปทานกันได้พร้อมครอบครัว สวยงามหรูหราดีจ้า

3. สงวนศรี

ข้าวแช่น้ำมะลิ เจ้านี้จะรู้สึกหอมมาก ทั้งหอมทอดทรงเครื่อง ลูกกะปิทอด หมูฝอยทอด ที่อยู่ในจานนี้ดูน่ากินซะเหลือเกิน ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้ก็อดไม่ได้จริงๆที่จะกิน ข้าวแช่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองแนะนำเลย ร้านสงวนศรีแถวๆ BTS เพลินจิต หากแวะผ่านมาก็ลองดูนะคะเอาเป็นว่าไม่ลองไม่รู้จ้า ให้บอกว่าเราแนะนำนะ เจ้าของร้านจะเดินออกมาแล้วบอกว่า ใครเหรอ ? อิอิ

4. JIM THOMPSON RESTAURANT

ดูชื่อร้านแล้วไม่น่าจะมีข้าวแช่ ฝรั่งซะขนาดนี้จริงๆแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นค่ะ ก็เป็นร้านอาหารไทยนี่ละค่ะอาหารแต่ละอย่างก็อร่อยซะด้วย ถ้าผ่านมาละก็แวะทานเลยนะคะ ลืมพูดถึงข้าวแช่เลยค่ะร้านนี้จะอร่อยเป็นพิเศษมีสองสีทำให้ดูแปลกตาและที่สำคัญน่ากินมากจ้า เครื่องเคียงมีหลากหลายและพิถีพิถันในการทำเป็นอย่างดี

5. ท่านหญิง สีลม

หากไปร้านท่านหญิงสีลม ทำให้ได้บรรยากาศเหมือนย้อนไปเมื่อสมัยหลายสิบปีที่แล้ว เพราะชุดทองเหลืองที่เสิร์ฟพร้อมกับผักแกะสลัก ให้เราได้เลือกทานกันอย่างเอร็ดอร่อยในเมนูข้าวแช่ที่แสนพิเศษ หลายคนที่กำลังร้อนและหิวมาเลยไม่ผิดหวังแน่นอน ข้าวแช่เย็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย ทานให้เย็นๆชื่นใจกันไปเลยค่ะ อย่างไรก็ตามเราควรอนุรักษ์อาการไทยและเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักทุกคน

ข้าวแช่สั่งออนไลน์ ข้าวแช่ต้นตำรับวังเทวะเวสม์

อันนี้ความชอบส่วนตัว จากการดู รายการ Masterchef Thailand ล้วนๆค่ะ ข้าวแช่ต้นตำรับวังเทวะเวสม์
สูตร หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล  สั่งได้แค่ปีละครั้งเท่านั้นนะคะ พลาดปีนี้ เดี๋ยวไว้ปีหน้า เราค่อยสั่งกันน้า

credit : https://www.facebook.com/SunyaGolf/posts/ข้าวแช่-หม่อมหลวงขวัญทิพย์-หม่อมแม่ของพวกเรา-มาแล้วจ้าาาา-ปีละครั้งสั่งกันนะ-พลา/413863002762254/