Beauty

Tips ดูแลเล็บ ให้สวย แข็งแรง เตรียมพร้อมก่อนทำเล็บ

By June 4, 2022 No Comments

ใครเสพติดการทำเล็บเจลแบบเราบ้าง ยกมือ! พอได้ทำเล็บเจล ก็เริ่มจะหยุดไม่อยู่ ต้องเปลี่ยนสีทุกซีซั่น รู้ตัวอีกทีก็สัมผัสได้ถึงความเปราะบางของเล็บ ทั้งฉีกง่าย ผิวเล็บบางลง แถมไม่เรียบเนียนอีก Lovella Trendy จึงมาบอกต่อ Tips ดูแลเล็บ ให้สวย แข็งแรง เตรียมพร้อมก่อนทำเล็บครั้งถัดไป 💨

    ◊ สาเหตุที่ทำให้เล็บพัง ◊

 1. การตะไบหน้าเล็บ ทั้งก่อนทำเล็บและตอนถอดออก ทำให้ผิวเล็บไม่เรียบ บางลงจนฉีกหรือแตกง่าย
 2. สารเคมีในสีทาเล็บและอุณหภูมิของเครื่องอบ ที่อาจกัดกร่อนหน้าเล็บให้บางลง
 3. แกะหรือขูดสีทาเล็บออกไม่ถูกวิธี อาจทำให้หน้าเล็บพังยิ่งกว่าเดิม
 4. ทำเล็บบ่อยติดต่อกันแบบไม่พัก! ร่างกายต้องการการพักผ่อนและฟื้นฟูฉันใด เล็บก็ต้องการฉันนั้น

ถือเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงค่อนข้างยากทีเดียว คนรักการทำเล็บอย่างเรา ก็ต้องวนลูปดูแลไปเรื่อย ๆ ซึ่ง Tips ดูแลเล็บ ให้สวยและแข็งแรงไม่ยากอย่างที่คิด อาจต้องลงทุกซื้อของสักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้ม จะทำเล็บตลอดชีวิตก็หมดห่วง!

1. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บ

ขั้นพื้นฐานของคนรักการทำเล็บ คือการดูแลผิวพรรณของมือและเล็บให้สวยรับกับสีทาเล็บ หมั่นใช้ครีมบำรุงหรือออยล์ สูตรเฉพาะสำหรับมือ เล็บ และผิวหนังรอบโคนเล็บ (Hand Nail & Cuticle) สม่ำเสมอ เพราะมีส่วนผสมตรงจุด ให้ความชุ่มชื่นพิเศษ ดูแลมือและเล็บได้อย่างตรงจุดกว่าครีมบำรุงทั่ว ๆ ไป เพื่อน ๆ สามารถพกติดกระเป๋า แล้วหยิบขึ้นมาทาระหว่างวันได้เรื่อย ๆ เลยค่า

ดูแลเล็บ

SEPHORA COLLECTION Cuticle Care Gel

หรือหากใครมี ลิปบาล์ม ที่ใช้สำหรับทาปาก หรือ ลิปบาล์มอเนกประสงค์ ลองนำลิปมันเหล่านั้นมาทาเล็บก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ


*** แอบบอกเคล็ด(ไม่)ลับของแม่
แม่เอามาทาบำรุงเล็บด้วย ล้างจานบ่อยจนมือและซอกเล็บ จมูกเล็บแห้งมาก ครีมบำรุงมือก็เอาตรงซอกเล็บไม่อยู่ พอลองเอาลิปทรีทเม้นท์มาทาดู มันช่วยได้มากเล็บดูสุขภาพดีขึ้น เป็นลิปมันอเนกประสงค์จริงๆ แท่งเดียวจบใช้ได้หมด

credit :  https://www.cosmenet.in.th/community/35/52063

แหล่งช้อป : https://shope.ee/2VDVOpSWWo

2. ใช้ครีมกันแดดทามือและเล็บ

นอกเหนือจากการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ การปกป้องก็สำคัญ มือและเล็บอ่อนโยนไม่ต่างกับผิวหน้า ลองใช้ครีมกันแดดสำหรับมือดูสิ! เพราะแสงแดดและความร้อน สามารถทำให้เล็บและผิวหนังรอบโคนเล็บเปราะบางได้ โดยเฉพาะตอนอบเล็บเจล หรือหากใช้ครีมกันแดดทาตัวทั่วไป อย่าลืมทาให้ถึงมือและเล็บด้วยนะ

ดูแลเล็บ

SUPERGOOP! Hand Screen SPF 40 (Exclusive For Sephora Online)

3. สปามือและเล็บ

ฟื้นฟูแบบเร่งด่วน จะไปทำสปาพาราฟินที่ร้านก็ดี หรือถ้าเวลาไปร้านไม่ได้ และอยากประหยัดงบ ทางเราก็มีสูตรสปามือและเล็บแบบง่าย ๆ ทำที่บ้านได้มาฝาก 3 สูตร ⇩

 1. แช่มือในน้ำอุ่นประมาณ 5-10 นาที แล้วนำเกลือสปามาขัดเบา ๆ เพื่อสครับเซลล์ผิวตายออก (หาซื้อเกลือสปาได้ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือ Supermaket ใกล้บ้านได้เลย)
 2. แช่มือในน้ำอุ่นผสมน้ำมันมะกอกประมาณ 5-10 นาที จะช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้น
 3. ผสมนำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ วอร์มให้เข้ากัน แล้วแช่ส่วนเล็บกับผิวหนังรอบโคนเล็บประมาณ 10 นาที หรือหยิบเนื้อมะนาวมาถูเบา ๆ ก็ดี จะช่วยลดการอักเสบ แก้ปัญหาเล็บดำ เพิ่มความชุ่มชื่น

สำหรับการทำสปาด้วยตัวเองที่บ้าน แนะนำให้ทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อผิวเล็บที่ดีและกลับมาแข็งแรงไว ๆ

ดูแลเล็บ

4. พักการทำเล็บ 2-3 เดือน

เมื่อรู้สึกว่าผิวเล็บเริ่มพัง ยิ่งทำใหม่ก็ยิ่งแย่ เริ่มเปราะ แตกหักง่าย ควรพักการทำเล็บสัก 2-3 เดือน เพื่อให้เล็บได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ระหว่างพักเล็บอย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงมือและเล็บ หรือทำสปาบ้างสัก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ดี รับรองเลยว่า เล็บจะกลับมาสุขภาพดีและแข็งแรงในเร็ววันแน่นอน

5. Nail Strengthener ช่วยได้!

ของต้องมีเมื่ออยู่ระหว่างพักการทำเล็บ หากไม่อยากปล่อยเล็บเปลือย แนะนำให้ใช้ Nail Strengthener (น้ำยาบำรุงเล็บ หรือน้ำยาเคลือบผิวหน้าเล็บ) มีสีใส ทาแล้วทำให้เล็บแลดูสุขภาพดี พร้อมช่วยบำรุงเล็บ ปกป้องผิวเล็บ ช่วยให้เล็บแข็ง ป้องกันเล็บแห้งและฉีกง่าย ซึ่งมีให้เลือกหลายแบรนด์เลยค่ะ สำคัญคือ อย่าลืมเลือกแบรนด์ที่มีส่วนผสมเพื่อการบำรุงด้วยนะ

ดูแลเล็บ

6. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเล็บ

สุดท้ายคือการดูแลจากภายใน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเล็บ จะช่วยให้เล็บแข็งแรงยิ่งขึ้น ไม่เกิดดอกเล็บจากการขาดสารอาหาร สารอาหารที่จำเป็นต่อเล็บ ได้แก่ ธาตุเหล็ก เคราติน กรดไขมัน วิตามินบี และสังกะสี

 • ธาตุเหล็ก ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เช่น เนื้อไก่ เนื้อแดง เนื้อปลา ผักโขม ไข่แดง etc.
 • เคราติน โปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างสำคัญของเล็บ หากขาดเคราติน เล็บจะเปราะ แตกหักได้ง่าย เช่น ไข่ไก่ ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอแรล เนื้อหมู เนื้อไก่ พืชตระกูลถั่ว etc.
 • กรดไขมัน ช่วยบำรุงเล็บให้มีความชุ่มชื้น ไม่เปราะบาง เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันสูง เช่น ปลาทูน่า อะโวคาโด etc.
 • วิตามินบี ช่วยให้เล็บสุขภาพดี ใส และเงางาม เช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว etc.
 • สังกะสี ป้องกันการเกิดดอกเล็บ เช่น อาหารทะแล พืชหัว กระเทียม etc.

ดูแลเล็บ

แต่ละ Tips ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปาก ถ้าชอบการทำเล็บ อย่าลืมดูแลเล็บและมือให้สวยรับกับสีเล็บโปรดด้วยนะคะ ยิ่งผิวเล็บและผิวหนังรอบโคนเล็บดี ยิ่งทำให้การทำเล็บออกมาสวยสมใจ