Food We LoveHealthLovella Eat

คุณประโยชน์ของพีช

By January 7, 2021 No Comments

Peach หรือลูกท้อ เราจะพบหรือเห็นกันในหนังจีนส่วนมากจะบอกว่าเป็นผลไม้วิเศษเป็นยาอายุวัฒนะบ้างล่ะ ในวัฒนธรรมจีน ญี่ปุ่น นั้นถือว่าพีชเป็นสัญญลักษณ์ของความอมตะ กิ่งก้านของพีชนั้นสามารถขับไล่ปีศาจชั่วร้ายได้  มีการนำเข้าจากจีนมาเพาะบริเวณภาคเหนือของไทย ตกลงมันมีคุณค่าในทางอาหารและมีผลในการรักษาโรคได้จริงไหม เอาล่ะค่ะวันนี้เราจะมาชำแหละถึงคุณประโยชน์ของพีช ว่าจะมีอะไรกันบ้างวันนี้ หลายคนอาจจะยังไม่เคยเจาะลึกว่าไอ้เจ้าพีชนี่มันมีประโยชน์และสรรพคุณด้านไหนกันแน่นอกจากความอร่อย เวลาทานผลท้อจะมีขนนุ่มๆหุ้มเปลือกอีกทีเวลาทานต้องล้างขนออกก่อนนะจ๊ะ บทความนี้มีคำตอบมาให้เพื่อนๆได้รู้กันเผื่อว่าจะหามาทานกันเมื่อรู้ว่ามันดีอย่างไรเริ่มต้นกันเลยกับ ” 8 คุณประโยชน์ของพีช ” ซึ่งหาทานได้ไม่ยากค่ะสำหรับนักช็อปปิ้งออนไลน์

1. วิตามินเอ

แน่นอนค่ะว่าผลไม้ก็ต้องมีวิตามินอยู่แล้ว สำหรับในส่วนนี้จะมีวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตาทำให้ตาใสช่วยในการมองเห็นได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. วิตามินซี

ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งกระจ่างใสเป็นธรรมชาติฟื้นฟูสภาพผิวและต่อต้านอนุมูลอิสระยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิวเมลานินได้อีกด้วย อีกทั้งวิตามินซีจะเป็นส่วนช่วยในกระบวนการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนควบคู่ไปกับแคลเซียมและโปรตีน ป้องกันโรคหวัดและเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย

3. โปรตีน

ผลไม้ชนิดนี้มีโปรตีนด้วยหากใครต้องการทานผลไม้และได้โปรตีนช่วยในกระบวนการเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกายก็สามารถทานพีชได้โดยลูกพีชดิบ 100 g จะมีโปรตีน 0.63 g และมีคาร์โบไฮเดรท 23.98 g อาจปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายแต่หากทานเยอะๆก็ไม่แน่นะคะสำหรับคนชอบทานผลไม้อาจใช้ตัวเลือกธัญพืชจะดีกว่า แต่สำหรับพีชดิบ คุณประโยชน์ของพีช ในส่วนของโปรตีนก็มีอยู่เช่นกันจ้า

4. แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม

ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีเกลือแร่จำพวก แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ป้องกันโรคกระดูกเสื่อม โรคกระดูกพรุนและโรคฟันต่างๆที่จะตามมา นอกจากนี้ลูกพีช 1 ลูกจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจำนวนมากถึง 285 มิลลิกรัม ช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนโลหิต ความดันโลหิตบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี

5. เส้นใยอาหารมาก

เนื่องจากลูกพีชจะมีเส้นใยอาหารจำนวนมากมีไฟเบอร์ช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น รวมถึงการปัสสาวะหรือขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการท้องผูก ล้างพิษในลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้  มะเร็งกระเพาะล้างไตรวมไปถึงการดีท็อกในระบบขับเหงื่อหรือส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้การกินผลไม้ยังช่วยให้อารมณ์ดีคลายเคลียดได้อีกทางหนึ่งนะคะ

6. ลดความอ้วน

เนื่องจากมีเส้นใยอาหารจำนวนมากจึงช่วยในระบบขับถ่าย ขับเหงื่อและไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ลดความอยากอาหารทำให้สุขภาพดีเป็นยาอายุวัฒนะที่ดี เนื่องจากเป็นน้ำตาลธรรมชาติจึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ลดแคเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

เพื่อนๆคิดว่าเป็นอย่างไรบ้างคะกับลูกท้อ คุณประโยชน์ของพีช ที่มากมายเลยทีเดียวและเนื่องจากมีสรรพคุณต่างๆมากมายและยังมีความพิเศษกว่าผลไม้ชนิดอื่นแล้วผลสดยังหาทานได้ค่อนข้างจะยากหน่อยแต่ถ้าแบบแปรรูปอาจหาได้ง่ายกว่าตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ถึงกระนั้นประโยชน์อาจลดลงแต่ก็มากล้นด้วยคุณค่าเช่นเดิมจ้า เพื่อนๆสามารถสั่งซื้อได้ตามเว็บไซต์ต่างๆมีอยู่มากมายทั้งแปรรูปหรือผลดิบสดจากต้นก็ส่งตรงถึงเพื่อนๆได้ไม่ยาก ทางเหนือของไทยก็สามารถปลูกกันได้แล้วรับรองหวานกรอบอร่อยกันถ้วนหน้าจ้า