Gift For HerHealth

9 ของใช้จำเป็นสำหรับคนท้อง เตรียมพร้อมช่วงตั้งครรภ์ ฉบับ คนท้องเขียนเอง

By August 20, 2022 No Comments

ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านคงตื่นเต้นและดีใจที่สุด โดยเฉพาะคุณแม่ท้องแรก คุณแม่มือใหม่ ที่อาจต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมพร้อมหาข้อมูล “ของใช้จำเป็นสำหรับคนท้อง” เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตลอดการตั้งครรภ์

Lovella Trendy ขอเป็นผู้ช่วยในการหาข้อมูล ‘ของใช้จำเป็นสำหรับคนท้อง’ เราได้รวบรวมมาแล้ว 7 ไอเทม Must have! ซึ่งจะช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกคุณแม่ตลอดการตั้งครรภ์ จะขาดชิ้นไหนไปไม่ได้เลย เตรียมเช็คลิสต์พร้อมกันเลยค่า

  1. ครีมป้องกันท้องลาย
  2. หมอนรองครรภ์ หมอนคนท้อง
  3. ชุดชั้นใน เข็มขัดพยุงครรภ์
  4. เสื้อผ้าคุณแม่ตั้งครรภ์
  5. รองเท้าเพื่อสุขภาพ
  6. เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา
  7. ชุดหูฟังคนท้อง
  8. ลิปมันสำหรับคนท้อง
  9. กางเกงในใช้แล้วทิ้ง

ครีมป้องกันท้องแตกลาย

ปัญหาหน้าท้องแตกลายที่ทำให้คุณแม่หลายท่านเป็นกังวล สามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมป้องกันท้องแตกลายตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือตั้งแต่ช่วงที่เริ่มมีครรภ์ เพราะครีมประเภทนี้จะมอบความชุ่มชื้น ความกระชับ และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวบริเวณหน้าท้องได้เป็นอย่างดี เมื่อใช้เป็นประจำ สม่ำเสมอ รับรองว่าหมดปัญหาเรื่องหน้าท้องแตกลายแน่นอน

แนะนำควรเลือกครีมป้องกันท้องแตกลาย ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อ่อนโยน ไม่กระทบกับลูกน้อยในครรภ์ เช่น CLARINS, Endota, Palmer’s, Burt’s Bees, Bio-Oil นอกจากนี้ยังทาบริเวณต้นขา สะโพก และหน้าบริเวณหน้าอก ที่อาจเกิดการแตกลายควบคู่กันได้อีกด้วย

ส่วนตัวใช้ของ CLARINS กับ ยี่ห้อ nuxe ที่เป็น oil กลิ่นหอมดีมากค่ะ >>>  https://shope.ee/7zaJF7C1bM

หมอนรองครรภ์ หมอนคนท้อง

หมอนรองครรภ์ หมอนคนท้อง หรือหมอนกอดเต็มตัว คุณสมบัติพิเศษคือ เข้ากับสรีระของคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถรองรับช่วงท้องและแผ่นหลังได้ดีไม่ว่าจะนอนท่าไหนก็ตาม ควรเลือกหมอนรูปแบบที่สามารถ Support ทุก ๆ ของสรีระ ทั้งพยุงท้อง รองรับคอ บ่า หลัง สะโพก และขา ให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีแรงกดไปที่ข้อต่อต่าง ๆ ซึ่งการใช้หมอนรองครรภ์จะทำให้คุณแม่นอนสบายตัวขึ้น ลดอาการปวดหลังและความอึดอัดระหว่างตั้งครรภ์ พักผ่อนได้อย่างเต็มที่

สามารถอ่านรีวิวรวมแบรนด์ หมอนรองคนท้อง >>  https://lovellatrendy.com/7brands-pregnant-pillows/

ชุดชั้นใน เข็มขัดพยุงครรภ์

Personal items สำคัญสำหรับคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งชุดชั้นในคนท้องแตกต่างจากชุดชั้นในทั่วไป คือ มีความยืดหยุ่นมากกว่า ไม่กดรัดหน้าอกหรือท้องให้เป็นรอย รองรับสรีระคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ขนาดร่างกายเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ใส่แล้วคล่องตัว เคลื่อนไหวสะดวก ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด เสริมด้วยเข็มขัดหรือกางเกงพยุงครรภ์ ตัวช่วยรองรับและพยุงท้องไม่ให้ครรภ์หย่อนคล้อย ช่วยรับน้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้คุณแม่เคลื่อนไหวได้สะดวกสบายกว่าเดิม

แนะนำชุดชั้นในคนท้องและเข็มขัดช่วยพยุงครรภ์ Wacoal, Sabina, Cherilon, Mama’s Choice มีให้เลือกหลากหลาย เนื้อผ้าดี ใส่สบาย คุณแม่สามารถช้อปง่าย ๆ ที่บ้านผ่านแอปฯ Shopee, Lazada เสิร์ชแบรนด์เข้าไปก็เจอเลยค่า

สำหรับแบรนด์ที่ทาง Lovellatrendy แนะนำ คือแบรนด์ mama choice  >>  https://shope.ee/7Ue2dDuRWb

เสื้อผ้าคุณแม่ตั้งครรภ์

สมัยนี้ชุดคลุมท้องหรือเสื้อผ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ดีไซน์สวย ๆ เพียบ ไม่เชยแล้วน้า ใส่เที่ยว ใส่ทำงาน หรือใส่อยู่บ้าน ก็มีแบบให้เลือกมากมาย สิ่งสำคัญคือ เนื้อผ้าต้องยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี รูปทรงไม่รัดหรือทำให้อึดอัด และอาจเลือกเผื่อหลังคลอด แบบมีช่องสำหรับให้นมหรือปั๊มนม โดยคุณแม่ส่วนมากมักเลือกใส่แบบเดรส เพราะใส่ง่าย สบาย และคล่องตัวที่สุด ซึ่งที่จริงแล้วกางเกงสำหรับคนท้อง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สายแอคทีฟ ต้องการความคล่องตัวพิเศษ แบรนด์แนะนำ Uniqlo, Muji, Nitan, About Contton, Mama’s Choice

สำหรับคนท้องนิยมใส่เป็น เดรส กระโปรง เพราะใส่สบายกว่า ร้าน minirin จะมีแบบให้เลือกเยอะมาก >> https://shope.ee/8zSqQ4UVIP

รองเท้าเพื่อสุขภาพ

ระหว่างตั้งครรภ์ต้องระมัดระวังการเดินเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องรองรับสรีระเท้าและน้ำหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากเรื่องความนุ่มสบายแล้ว ควรดูเรื่องของพื้นรองเท้า (Outsole) ว่ารองรับการยืน/เดินได้ดีไหม กันลื่นไหม ความสูงโอเคหรือไม่ และความยืดหยุ่นช่วงบน (Upper) ว่ารองรับขนาดเท้าตลอดการตั้งครรภ์ได้ไหม แบรนด์แนะนำ Dortmuend, Crocs, Fitflop, Scholl, Skechers ควรไปเลือกซื้อและลองสวมใส่ที่หน้าร้านจะดีที่สุดค่า

จากการทดลองใช้มาหลายยี่ห้อ ยี่ห้อ Dortmuend เป็นยี่ห้อที่ชอบมากที่สุด เพราะใส่นุ่มสบายมาก แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เน้นส้นเตี้ยไว้เพื่อความปลอดภัยนะคะ
ของ Dortmuend จะมี รุ่นสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ >> https://shope.ee/10QYtWqS2K

เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา

ยุคนี้เครื่องฟอกอากาศพกพาถือเป็นของใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างมาก ทั้งตอนออกไปข้างนอกและตอนอยู่ในบ้าน ด้วยสภาพอากาศ + โรคระบาดโควิด 19 ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่ การมีเครื่องฟอกอากาศติดตัวไว้ จะช่วยฟอกอากาศรอบ ๆ ตัว ทำให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์กว่าเดิมก่อนสูดลมหายใจ หายใจเต็มอย่างเต็มปอดมากขึ้น ส่งผลดีต่อตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ แนะนำแบรนด์เครื่องฟอกอากาศพกพา ible, Air Tamer, JYE Quad

จริงๆ รู้สึกว่า ช่วยได้เยอะ เวลาต้องออกข้างนอก โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้

ชุดหูฟังคนท้อง

ไอเทมเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่ ลูกน้อยในครรภ์ และคุณพ่อ หูฟังสำหรับคนท้องช่วยให้ลูกในครรภ์ได้ฟังผ่านผิวหน้าท้อง คลื่นเสียงจะไปกระตุ้นระบบประสาทการได้ยิน ให้มีการพัฒนาได้เร็วขึ้น มีส่วนช่วยในการจัดลำดับความคิดในสมองส่วน Spatial Temporal ที่มีความสำคัญต่อการเรียนรู้ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของเบบี๋ อีกทั้งยังช่วยให้คุณแม่และคุณพ่อผ่อนคลายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีของเล่นเสริมพัฒนาการลูกน้อย ตั้งแต่ในครรภ์ด้วยนะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ (จริงๆคุณพ่อ  คุณแม่ สามารถใช้ไฟฉาย และเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟังแทนเครื่องนี้ก็ได้นะคะ แต่เครื่องนี้มันน่ารักจริงๆ) >> https://shope.ee/7KKcRMx2Dg

หรืออันนี้จะเป็นหูฟัง สำหรับฟังเพลง กับลูกน้อย >> https://shope.ee/4ANagCfGCX

ครีมคนท้อง ลิปมันสำหรับคนท้อง

ต้องบอกว่า นับตั้งแต่ เตรียมตัวขั้นตอนมีน้อง ทานยา ต่างๆ ตอน iui หรือ icsi ยาต่างๆที่ทาน ล้วนทำให้ปากแห้งง่ายมาก และช่วงที่ตั้งครรภ์อ่อนๆ จะค่อนข้างกลัวการเลือกใช้ครีม เลยเลือกใช้เฉพาะครีมที่ธรรมชาติ และเป็นออแกร์นิค และที่สำคัญคือต้องไม่มีวิตามินเอ

ครีมจะใช้ของ CERAVE เป็นหลัก เพราะช่วงทานยา คือ ผิวก็ค่อนข้างแห้ง โดยเฉพาะเจลที่ต้องทาที่ขา ในส่วนของลิปมัน ใช้เป็น ลิปออแกนิค ของแบรนด์ Lovella organics

ครีม CERAVE >>>  https://shope.ee/3KoTgxoDuS

ลิปมันคนท้อง >>>  https://shope.ee/1pzfuRasio

กางเกงในคนท้อง

สำหรับคุณแม่ท่านไหน ที่คุณหมอแนะนำให้นอนเฉยๆ หรือได้รับยาประเภทยาสอด อาจจะพบปัญหา กางเกงในเปื้อน และปัญหา ความเพลีย หรือไม่มีเวลาซักชุดชั้นใน กางเกงในคนท้อง แบบใช้แล้วทิ้ง เป็นอีก 1 ตัวเลือก ที่ช่วยอำนวยความสะอวดของคุณแม่มากๆ นอกจากจะใส่สะดวก ใส่สบายแล้ว ยังสามารถพกพาไปได้ง่ายอีกด้วย

กางเกงในที่คุณแม่เลือกใช้ จะเป็นแบบ กางเกงใน 1 ตัว ต่อ 1 ซอง เพราะแต่ละซอง จะมีการอบฆ่าเชื้อก่อน เวลาแกะใช้ก็จะอุ่นใจกว่า

shopee >> https://shope.ee/20JC5SQam1

หวังว่าของใช้จำเป็นสำหรับคนท้องที่ Lovella Trendy ได้รวบรวมและสรุปความสำคัญของแต่ละชิ้นมาให้ จะถูกใจและตอบโจทย์คุณแม่ไม่น้อย เริ่มดูแลตัวเอง เตรียมของใช้จำเป็นให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ รับรองว่าแฮปปี้ทั้งคุณแม่และเบบี๋แน่นอน เช็คลิสต์ไปพร้อมกับเราแล้วใช่ไหมคะ ✅