Health

รวมแบรนด์อาหารเสริม Probiotics กับ Prebiotics สิ่งดี ๆ เพื่อสุขภาพทางเดินอาหาร

By September 1, 2022 No Comments

ทำความรู้จัก Probiotics กับ Prebiotics

เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Probiotics (โพรไบโอติกส์) กับ Prebiotics (พรีไบโอติกส์) กันก่อนว่าคือไร ต่างกันอย่างไร ช่วยเรื่องอะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง เมื่อทำความเข้าใจกันแล้ว เพื่อน ๆ จะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างตรงจุด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีต่อร่างกาย ✨

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ในร่างกายของเรามีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มากกว่าเซลล์มนุษย์ 10:1 มีทั้งจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ (Probiotics) จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อประโยชน์และโทษ และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย ซึ่งจะอยู่รวมกันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายเกิดความผิดปกติ อาจมาจากสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ที่ถือเป็น 70% ของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

Probiotics (โพรไบโอติกส์)

จุลินทรีย์ขนาดเล็กชนิดดี มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถจับบริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เกิดความสมดุลทั้งระบบของร่างกาย สามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต คอมบูฉะ ดาร์กช็อกโกแลต อาหารหมักดอง อย่างกิมจิ มิโซะ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น และแตงกวาดอง

การรับประทาน Probiotics (โพรไบโอติกส์) จึงเป็นการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีและช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยรักษาและป้องกันภาวะลำไส้อักเสบ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย แก๊สเกิน ท้องอืด โรคลำไส้แปรปรวน ภาวะลำไส้อักเสบจากการที่ได้รับยาปฏิชีวนะ แม้กระทั่งภาวะท้องผูกเรื้อรัง

Prebiotics (พรีไบโอติกส์)

เป็นอาหารของจุลินทรีย์ Probiotics (โพรไบโอติกส์) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ แต่จะถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของโพรไบโอติกส์ สามารถพบได้ในอาหาร เช่น หัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ หากรับประทานอาหารพวกพรีไบโอติกส์เยอะ จะช่วยให้จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ทำงานได้ดีขึ้น เมื่อจุลินทรีย์ดีทำงานได้ดี จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยสร้างสมดุลร่างกายได้ดีเยี่ยม

Probiotics (โพรไบโอติกส์) เหมาะกับใคร?

ผู้ที่ต้องการปรับสมดุลร่างกายหรือระบบทางเดินอาหาร และการรักษาเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร การรับประทานโพรไบโอติกอย่างต่อเนื่องในทุกวัน จะช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและการขับถ่ายที่เป็นปกติ ร่างกายปรับสมดุลดีขึ้น

หากเราต้องการปรับสมดุลร่างกาย นอกจากการรับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์กับพรีไบโอติกส์แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือก มีทั้งเป็นพรีไบโอติกส์เดี่ยว ๆ และสูตรผสม โพรไบโอติกส์กับพรีไบโอติกส์ในตัวเดียวกัน

ข้อมูลจาก
โรงพยาบาลนนทเวช, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

 

แนะนำอาหารเสริม Probiotics – Prebiotics

1. BLACKMORES

แบรนด์ผลิตภัณฑ์วิตามินและอาหารเสริมในตำนาน จากออสเตรเลีย BLACKMORES Probiotics Daily Balance โพรไอติกส์รูปแบบแคปซูล เป็นโพรไบโอติกส์ + เดลี่ บาลานซ์ ประกอบด้วยโพรไบโอติกส์ 71.85 พันล้าน CFU/กรัม และมีอินนูลิน (Inulin) ซึ่งเป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่าย ลำไส้ทำงานดีขึ้น — พิกัด https://shope.ee/4V0R5oNTGa

2. BRANDS®

แบรนด์ยอดนิยมที่หาซื้อง่ายมาก ๆ อย่าง BRAND’S® เขามีอาหารเสริมโพรไบโอติกส์กับพรีไบโอติกส์ออกมาจำหน่อยแล้วจ้า BRAND’S® InnerShine PROBIO สูตรซินไบโอติก (Synbiotic) เฉพาะของน้องเขาเลย! ประกอบด้วยจุลินทร์ทรีย์โพรไบโอติกส์ ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และมีใยอาหาร เพิ่มกากในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย BRAND’S® InnerShine PROBIO  มาในรูปแบบผงแป้ง สามารถชงละลายในน้ำดื่ม หรือโรยใส่อาหาร/เครื่องดื่มในมื้ออาหาร เช่น สลัด น้ำผลไม้ หรือขนมอื่นๆ ได้เลย — พิกัด https://shope.ee/3KomeuSK4P

Probiotics กับ Prebiotics

3. Bomi.

แบรนด์อาหารเสริมน้องใหม่ Bomi. by Mizumi ซึ่งเจ้า Bomi. 16.8 Balance Probiotics เปิดตัวมาก็ปังเลยค่า มีส่วนผสมของโพรไอโอติกส์ 16 พันล้านตัว จาก 8 สายพันธุ์ ผสมกับพรีไอโอติกส์ โดยใช้ Coated Technology เพื่อไม่ให้กรดในกระเพาะอาหารทำลายจุลลินทรีย์ดีก่อนเดินทางมาถึงลำไส้ มี Zinc ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และ Vitamin C ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มาในรูปแบบซองพกพา แบบพร้อมทาน จะฉีกซองแล้วกรอกปาก หรือผสมกับน้ำดื่มก็ได้ ปรับสมดุลลำไส้ดีมาก — พิกัด https://shope.ee/4pdaRim0NF

Probiotics กับ Prebiotics

4. ZEAVITA

แบรนด์นี้เด่นมากเรื่อง Collagen มีออกมาหลายสูตร ล่าสุดก็ต้องเป็น ZEAVITA 70X Collagen+ Prebiotics & Gluta ตัวนี้เลยค่า หลัก ๆ เขาเป็นคอลลาเจนไดเปปไทด์ 100% โดยผสานคุณค่าจากพรีไบโอติก ไฟเบอร์ธรรมชาติ และกลูต้าไธโอน ดูแลครบทั้งผิว ข้อ และลำไส้ ผิวเรียบลื่นชุ่มชื่น ผิวกระจ่างแลสุขภาพดี รวมทั้งให้ดูแลระบบลำไส้ให้ดูดซึมวิตามินได้ดีขึ้น ชงดื่มได้ทุกวัน ประโยชน์ครอบคลุมมาก ๆ — พิกัด https://shope.ee/9p2GOx1UvJ / Watsons

Probiotics กับ Prebiotics

5. NUTRILITE™

NUTRILITE™ แบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพจาก Amway สำหรับ NUTRILITE™ Probiotic ถือว่านิยมมากในหมู่คนที่หาโพรไปติกส์ทานเสริม คุณเค้ามาในรูปแบบผงชงดื่ม ใน 1 ซองจะมีอินูลิน 85% และจุลินทรีย์โพรไบโอติก 5 สายพันธุ์ การันตีคุณภาพด้วยสูตรเฉพาะของ NUTRILITE™ ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ระบบขับถ่าย ดีท็อกซ์ลำไส้และระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน — พิกัด www.nutrilite.co.th/th/product/nutrilite-probiotic

6. LACTO-FIT 5X™ Formula

LACTO-FIT 5X™ Formula โพรไบโอติกส์และแลคโตบาซิลัสสัญชาติเกาหลีที่ฮอตมากในไทยแลนด์! และยังเป็นอันดับ 1 ของเกาหลี ประกอบด้วยพรีไบโอติกส์ และมีโพรไอโอติกส์กับเมแทนอไลต์จุลินทรีย์ (Postbiotics) เป็นส่วนประกอบเสริม มาในรูปแบบผงชงดื่ม รสชาติองุ่น เคลมว่าทานง่ายและอร่อยด้วย ช่วยสร้างความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ลดจำนวนแบคทีเรียที่ไม่ดี และเสริมสร้างแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมช่วยปรับและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง — พิกัด https://shope.ee/8KDScEWWWY

Probiotics กับ Prebiotics

7. DUTCH MILL

ใช่ค่ะ! แบรนด์นมเปรี้ยวทีเราคุ้นเคย เขามีผลิภัณฑ์โพรไบโอติกส์ด้วยค่า Dutch Mill Probilac โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์แบบผง ใน 1 ซอง มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิต 2,000 ล้านตัว ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน ประกอบไปด้วยโพรไบโอติกส์ 2 สายพันธุ์ คือ LGG, BB-12 พร้อมอินูลิน (พรีไบโอติกส์) ช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สามารถโรยบนอาหาร ผสมกับน้ำดื่ม หรือรับประทานเปล่า ๆ ก็ได้!

นอกจากแบบผงด้วย Dutch Mill ยังมีโพรไบโอติกส์ ในรูปแบบโยเกิร์ตพร้อมดื่มและนมเปรี้ยวด้วยค่า หาซื้อง่าย ทานง่ายมาก รสชาติดี แบบนี้ต้องลองแล้วไหม — พิกัด www.dutchmilldelivery.com/product-category/probilac/

8. SWISSE

แบรนด์นี้ก็นิยมมาก ๆ สำหรับอาหารเสริม SWISSE Daily Balance Probiotic โพรไบโอติกส์รูปแบบแคปซูล ใน 1 แคปซูล มีจุลินทรีย์สุขภาพ 1 หมื่นล้านตัว และแล็กโทบาซิลลัส แพลนทารัม 299 วี สูตรเพื่อปรับสมดุลระแบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับชีวิตที่เร่งรีบ นักเดินทาง — พิกัด https://shope.ee/8KDScGiumW

 

การเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกส์กับพรีไบโอติกส์ ถือเป็นทางเลือกที่ดีและสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการปรับสมดุลระบบร่างกายและทางเดินอาหาร แต่ไม่ควรทานในปริมาณสูงเกินกว่าคำแนะนำของแต่ละแบรนด์ หากเพื่อน ๆ มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้หรือระบบร่างกาย แล้วต้องการทานเพื่อการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานนะคะ 😊

คำแนะนำ
1. อ่านคำเตือนบนฉลากก่อนบริโภค
2. ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน
3. เมื่อมีการรับประทานในปริมาณสูงเกินไป อาจจะทำให้เกิดภาวะลมในท้องเพิ่มขึ้น เกิดท้องอืดหรือแน่นท้องได้
4. ควรรับประทานอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ