BeautyBodycareSkincare

บอกต่อของดี & วิธีดูแลผิวให้ ผิวชุ่มชื้น เปล่งประกายอย่างสม่ำเสมอ!

By January 31, 2018 May 4th, 2019 No Comments

ผิวแห้ง ผิวไม่เรียบเนียน ผิวไม่นุ่มขาดความชุ่มชื้น เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจสาว ๆ ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Lovella หยิบเคล็ดลับดี ๆ ที่จะมารักษาความนุ่มชุ่มชื้นให้กับผิวของสาว ๆ พร้อมไอเท็มแจ่ม ๆ ตัวช่วยที่จะมาทำให้ผิวสวยเปล่งประกายอย่างสม่ำเสมอ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เราเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะมีปัญหากวนใจในเรื่องของผิวแห้งบ้างล่ะ ผิวไม่นุ่มบ้างล่ะ ไม่ว่าจะด้วยสภาพอากาศเองก็ตาม หรือกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน แต่ว่าวันนี้เราจะไม่ปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้มากวนใจใครได้อีกต่อไป เพราะเรารวบรวมเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน รวมถึงโลชั่น ครีม และสบู่ตัวเด็ดที่จะเพิ่มความเนียนนุ่มให้ขาวใสเปล่งประกายและ ผิวชุ่มชื้น อย่างสม่ำเสมอ

ก่อนอื่นเราจะพาไปเช็คกันก่อนผิวที่ไม่ชุ่มชื้นของเราเนี่ยเกิดจากอะไรได้บ้าง พฤติกรรมแบบไหนกันนะที่ทำให้ผิวดูแห้ง สุขภาพไม่ดี ไปเช็คพร้อม ๆ กันเลย

| สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น |

1. อาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป

การอาบน้ำอุ่นเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราโปรดปรานมากกกก ก็มันสบายตัวจะตายไปเนอะ อาบน้ำเย็น ๆ ใครจะไปฟิน สาว ๆ ก็เป็นเหมือนกันใช่ไหมล่ะ แต่! อย่าลืมว่าการอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่สูงเกินไป (ร้อนเกินไปนั่นเอง) จะทำให้ผิวของสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากกว่าน้ำเย็น เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้ ไม่แนะนำให้เลิกหรอกเพราะรู้ว่าเลิกกันไม่ได้ แต่ลดได้ลดนะจ๊ะ แล้วทาครีมบำรุงคืนความชุ่มชื้นให้ผิวกันหน่อย

ผิวชุ่มชื้น

2. อาบน้ำนานเกินไป

อาบน้ำนานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เลือกยากเหลือเกิน ก็ตอนอาบน้ำมันสบายตัวที่สุดแล้วจะยอมออกไปง่าย ๆ ได้ยังไง แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำนานทำให้ผิวคลายความชุ่มชื้นนะจ๊ะ ไม่ใช่ยิ่งแช่นานตัวยิ่งชุ่ม มันคนละแบบกันน้า

3. โดนแสงแดดนานและมากเกินไป

การโดนแดดเป็นเวลานานทำร้ายผิวมากกกกกนะสาว ๆ  เพราะรังสีจากแสงแดดจะแทรกซึมและทำให้ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้ง่าย ๆ เลย โดยเฉพาะช่วง 11:00 – 15:00 เป็นช่วงที่รังสียูวีในแสงแดดเข้มข้นสุด ๆ ระวังให้ดีเชียวล่ะ

4. อากาศแห้ง

ช่วงหน้าหนาวต้องระวังเป็นพิเศษ​ ด้วยสภาพอากาศแห้งจัดส่งผลให้ผิวแห้งและแตกได้ เนื่องจากอุณหภูมิต่ำทำให้ความชื้นในอากาศก็ต่ำไปด้วย ผิวของเราจึงถูกดึงความชุ่มชื้นออกไปเพื่อสร้างสมดุลให้ความชื้นในอากาศ ดังนั้น สิ่งเดียวที่จะหยุดจุดนี้ได้คือการทาเซรั่มหรือครีมบำรุงกันไว้นั่นเอง

5. เดินทางบนเครื่องบินเป็นระยะเวลานาน

ข้อนี้เราว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินเนี่ย ทำให้ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื้นได้เหมือนกัน เนื่องจากความกดอกาศของชั้นบรรยากาศทำให้ในเครื่องบินไม่มีความชื้นอยู่เลย จึงเกิดการดึงความชื้นจากชั้นผิวของเราไป ทำให้เกิดการแห้งระคายเคือง

| วิธีดูแลผิวให้ชุ่มชื้น |

คราวก่อนเราแนะนำกันไปว่าลิปสติกที่ดีควรเน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ คราวนี้ทั้งผลิตภัณฑ์ที่เราจะเลือกมาดูแลผิวกายของเราเองก็ต้องเน้นส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นกันนะคะ อะไรที่เป็นธรรมชาติดีเสมอนะจ๊ะ ท่องไว้

1. เลือกสบู่ให้ถูก

คราวก่อนเราแนะนำกันไปว่าลิปสติกที่ดีควรเน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ สบู่นี่ก็เหมือนกัน เราใช้สบู่ถูทำความสะอาดตัวทุก ๆ วัน สบู่ที่เราเลือกใช้จำเป็นต้องเหมาะกับสภาพผิวของเราเอง เช่น ถ้าเรามีผิวมันไม่ควรใช้สบู่ไขมันเพราะจะไปล้างไขมันออกมากเกินไปจนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ถ้าผิวแห้งมากควรเลือกเป็นเจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของไขมันหรือมอยซ์เจอไรเซอร์สูง เนื่องจากเจลอาบน้ำจะมีสารเคลือบผิว เมื่อล้างออกจะทำให้ผิวยังลื่น ๆ นุ่ม ๆ อยู่นั่นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกสบู่ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา เพื่อลดอาการระคายเคืองนะคะ สำหรับสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่ายต้องระวังจุดนี้ให้มาก ๆ เลย

 

2. ขัดผิวกาย / สครับผิว

การขัดผิวหรือสครับผิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ผิวดูเปล่งประกาย เนื่องจากการขัดผิวจะเป็นการกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพื่อให้ผิวหนังสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่ก็มีข้อยกเว้นนะคะ อย่าขัดบ่อยและแรงจนเกินไป เพราะหากทำเป็นประจำอาจจะเป็นการทำร้ายผิวได้ ไปทำให้ผิวแห้งได้ โดยปกติอาจจะสครับผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ถ้าหากผิวแห้งอาจจะทำแค่ครั้งเดียวก็พอจ้า

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

สังเกตไหมคะว่าเคล็ดลับดี ๆ ส่วนมากจะเน้นให้เราดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะว่า “น้ำเปล่า” จัดเป็นตัวช่วยชั้นดี มีประโยชน์หลากหลาย แถมหาได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ อีกด้วย

 

4. ทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวทุกวัน

ข้อนี้เราเน้นให้ทำเป็นประจำห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะ! เพราะว่า “โลชั่น” นี่แหละจะมาช่วยล็อกความชุ่มชื้นและซ่อมแซมผิวพรรณส่วนที่โดนทำร้ายจากแสงแดด และกิจกรรมที่ทำในระหว่างวันของเราได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นนะจ๊ะสาว ๆ ห้ามลืมเลย!

ผิวชุ่มชื้น

5. รับประทานอาหารเสริม

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลผิวพรรณให้เปล่งปลั่งได้ก็คือวิตามินอาหารเสริมนี่แหละค่ะ เพราะว่าผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน หรือปัญหาผิวหลาย ๆ อย่าง อาจเกิดจากการที่เราขาดวิตามิน ฉะนั้นการเพิ่มเติมเสริมบำรุงเข้าไปเนี่ย จำเป็นต้องทำนะจ๊ะ ส่วนวิธีหรือปริมาณการรับประทาน แต่ละยี่ห้อจะมีแนะนำอยู่แล้วนะ

6. ทาครีมกันแดดทุกวัน!

นอกจากโลชั่นบำรุงผิวที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกทำร้ายระหว่างวันของเราแล้ว ครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งตัวที่ต้องทาเน้น ๆ เลย ห้ามลืมเด็ดขาด! ด้วยความที่เป็นสาวประเทศเขตร้อนอย่างไทยเราแบบนี้แล้ว แดดคือสิ่งที่ต้องเผชิญแทบจะทุกนาที ร้อนระอุกันเบอร์นี้ อย่าได้ลืมครีมกันแดดเด็ดขาด ครีมกันแดดที่จะปกป้องเราได้ ควรเลือกตั้งแต่ SPF 15 ขึ้นไป

7. หาเวลาไปสปาผิว!

ข้อนี้น่าสนใจมาก ๆ ก็คือการหาเวลาไปสปาผิว สาว ๆ อาจจะแบ่งเวลาวันหยุดแวะไปสปาผิวซะหน่อย เดี๋ยวนี้สถาบันความงามก็มีเยอะมากมายให้เราเลือกไปรับบริการความงามได้ไม่ยากเลย แต่ต้องเล็งดี ๆ นิดนึงนะคะ ดูหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ทั้งความน่าเชื่อถือ ราคา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ร้านใช้ด้วยนะ ที่สำคัญคือความชอบของเราด้วย เพราะบางร้านอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่กลิ่นไม่ตรงกับจริตของเรา อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวนะคะ

| Recommended ไอเท็มพิชิต ผิวชุ่มชื้น |

อ่านสาเหตุ เคล็ดลับกันมาแล้ว คราวนี้ได้เวลาของการช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ล็อคความชุ่มชื้นแล้วจ้ะสาว ๆ เราจะพาสาว ๆ ไปดูไอเท็มแนะนำที่ควรค่าแก่การมาปกป้องผิวของเรา โดยเราเลือกมาให้กันตั้งแต่สครับ ครีมกันแดด และโลชั่นบำรุงผิว

Moisturisers

1. Nivea Soft Moisturizing Creme

ตัวนี้หลาย ๆ ที่ recommend สุด ๆ อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันสักเท่าไหร่สำหรับมอยซ์เจอไรซิ่งครีมของนีเวียตัวนี้ ส่วนมากเรามักจะเห็นหลาย ๆ คนซื้อมาจากญี่ปุ่นบ้างล่ะ ของไทยอาจจะหายากหน่อย เพราะครีมตัวนี้เขาจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นมากกยิ่งขึ้นเพราะอุดมไปด้วยวิตามินอีและโจโจ้บา ซึมซับเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะผิว ผิวดูสุขภาพดีแต่ไม่ได้มันวาวนะจ๊ะ ต้องลอง!

nivea.com.au

2. The Body Shop : Aloe Soothing Body Butter

บัตเตอร์บอดี้สูตรว่านหางจระเข้ คืนความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีมากกกกก ตัวนี้เป็น Best Seller ของ The Body Shop อย่างที่เราเคยเกริ่น ๆ ไปว่าว่านหางจระเข้ค่อนข้างจะสรรพคุณแน่นแฟ้นเหลือเกิน กับการคืนความชุ่มชื้นให้ผิวนี้ก็เหมือนกัน สูตรนี้เลยต้องซื้อนะจ๊ะ!

thebodyshop.com

3. Soap & Glory : The Righteous Butter

โลชั่นของ Soap & Glory เราแอบหลงรักเป็นการส่วนตัวมาก ๆ เพราะว่ามันไม่เหนียวเหนอะหนะผิว เนื้อครีมไม่หนัก ค่อนข้างบางเบา แถมกลิ่นยังถูกใจ หอมติดทนนาน ที่สำคัญทาโลชั่นของ Soap & Glory ทาแล้วกลิ่นหอมติดทนไม่ต้องพึ่งน้ำหอมกันเลยทีเดียว

soapandglory.com

4. Nivea Creme

นีเวียครีมตัวนี้ต้องให้ห้าดาวไปเลยดีกว่า ใครก็ตามหากันให้จ้าละหวั่น ด้วยเนื้อครีมก็ไม่เหนอะหนะอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ (ปล. สังเกตได้ว่าเราจะพยายามเชียร์ตัวที่ไม่เหนอะหนะเนาะ เพราะว่าผิวที่ขาดความชุ่มชื้นหรือผิวแห้งเนี่ย ไม่ได้แปลว่าต้องประโคมครีมเหนียว ๆ หนัก ๆ เข้าไป จะทำให้รู้สึกไม่ดีเอา เลือกที่สบายตัวดีกว่า)

ผิวชุ่มชื้น

nivea.co.th

6. Vaseline Intensive Care Essential Healing Lotion

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น healing lotion ฉะนั้น หมดกังวลเรื่องผิวแห้งจ้ะ ดีลได้แน่นอน! สำหรับวาสลีนขวดสีเหลืองขวดนี้ ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวจากการถูกทำร้ายภายใน 3 สัปดาห์เลย แถมยังซึมซับเร็ว ก็คือสูตรเดิมเลย ไม่เน้นให้เหนียวเหนอะหนะอยู่แล้ว

vaseline.us

7. Kiehl’s Creme de Corps

ตัวนี้เป็นครีมสูตรเข้มข้นพิเศษใช้ทาหลังอาบน้ำ ราคาจะค่อนข้างสูงไปสักนิด แต่คุณภาพการันตีได้เลย แถมแพ็กเกจยังดูแปลกตากว่าแบรนด์อื่น ๆ มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวนุ่มลื่น ชุ่มชื้น สวยเปล่งประกายแบบผิวสุขภาพดี ใครเป็นแฟนแบรนด์นี้น่าจะเก็ตอยู่แล้วว่าของเขาดียังไง อิอิ

kiehls.com

8. Oriental Beauty Lily of the Valley Body Lotion

ตัวสุดท้ายสำหรับโลชั่นบำรุงผิว เราอยากจะเชียร์ Oriental Princess สักหน่อย นอกจากเนื้อโลชั่นเขาจะบางเบาแล้ว กลิ่นหอมยังนุ่มละมุนไม่ฉุนจนแสบจมูกอีกด้วย ราคาก็เบาสบายกระเป๋ามาก ๆ เพียง 135 บาทเท่านั้นนะคะ

orientalprincess.com

เป็นยังไงกันบ้างล่ะคะกับเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ต่อไปนี้เพื่อน ๆ รู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมอะไรบ้างที่เสี่ยงต่อการทำร้ายผิว แต่ถ้าจำเป็นต้องเผชิญกับกิจกรรมเหล่านั้นจริง ๆ จะต้องใช้ตัวช่วยตัวไหน เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตามที่ตัวเองชอบเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อของแพ็กเกจ เนื้อครีม หรือกลิ่นหอม ๆ ของแต่ละตัว