BeautySkincare

เรียงลำดับ Skincare routine ตั้งแต่เช้าจนถึงก่อนนอน

By November 23, 2020 May 9th, 2022 No Comments

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนมีปัญหากับการเลือกใช้สกินแคร์ในแต่ละวัน มีสกินแคร์วางเต็มโต๊ะ แต่ไม่แน่ใจว่าควรใช้อันไหนก่อน-หลัง วันนี้เราจึงมาแนะนำการเรียงลำดับ “Skincare routine” ตั้งแต่เช้าจนถึงก่อนนอน ที่ถูกต้องให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้กันค่ะ

การเรียงลำดับการใช้ Skincare routine เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับสาว ๆ ที่รักในการดูแลผิวพรรณเป็นอย่างยิ่ง หากเลือกใช้อย่างถูกลำดับจะทำให้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อผิวของเราได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

etsy.com

MORNING


เริ่มวันอย่างสดใสด้วยการดูแลผิวตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ไปดูกันเลยว่าในตอนเช้า เราควรเริ่มต้นจากอะไรก่อน และปิดท้ายด้วยอะไร

1- ล้างหน้า

ขั้นตอนเบสิคที่สาว ๆ ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ก่อนลงสกินแคร์ ต้องล้างหน้าให้สะอาด และซับเบา ๆ ให้แห้ง

2- โทนเนอร์ (Toner)

หลังจากล้างหน้าและซับหน้าเรียบร้อยแล้ว ควรลงโทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิว ให้ผิวพร้อมรับสกินแคร์อื่น ๆ ต่อไป แนะนำให้ลงโทนเนอร์ทันทีหลังจากซับน้ำจนแห้ง

3- ชีทมาสก์ (Sheet Mask)

หากมีเวลาสักหน่อย การใช้ชีทมาสก์ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้การแต่งหน้าติดดีเลยล่ะ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวหน้าดูไบรท์เสมือนได้รับการบำรุงมาอย่างดีได้ตลอดวันอีกด้วย แนะนำให้ใช้ชีทมาสก์ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

4- สเปรย์น้ำแร่

การฉีดสเปรย์น้ำแร่ ช่วยให้ผิวหน้าดู fresh สดชื่นมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ช่วยการลงสกินแคร์มีประสิทธิภาพดี อีกทั้งสเปรย์น้ำแร่ยังหยิบใช้ระหว่างวันได้โดยไม่ทำให้ makeup พัง

camillestyles.com

5- น้ำตบ / เอสเซ้นซ์ / เซรั่ม

หากใช้หลายอย่าง ควรเลือกใช้จาก texture ของผลิตภัณฑ์เป็นหลัก เริ่มจากเนื้อเหลวไปเข้มข้น

6- โลชั่น

7- มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม (Moisturizer Cream) / Eye Cream และ มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อซิลิโคน (Moisturizer Silicone)

เลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า ทั้งในส่วนของ texture และคุณสมบัติ

8- ออยล์ (Oil) และบาล์ม (Blam)

9- ครีมกันแดด

ครีมกันแดดสำคัญมากที่สุดสำหรับขั้นตอนการลงสกินแคร์ตอนเช้า เพราะหลังจากนี้เราต้องออกไปเจอแดด มลภาวะมากมาย ควรเลือก SPF ที่เหมาะสมกับกิจกรรมในแต่ละวันของเรา และในปัจจุบันมีครีมกันแดดมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวอยู่ด้วย หากเช้าไหนที่ต้องเร่งรีบแล้วหยิบครีมกันแดดตัวนี้มาใช้ ก็สามารถลดสกินแคร์บำรุงด้วยบนไปได้เลย ถือว่าช่วยประหยัดเวลามาก ๆ

10- ไพร์เมอร์ รองพื้น และแต่งหน้า

ก่อนแต่งหน้าควรลงไพร์เมอร์และรองพื้นก่อน จากนั้นจึงเริ่มการแต่งหน้าที่สาว ๆ ถนัดได้เลยค่า หรือวันไหนเป็นลุคใส ๆ เบา ๆ ก็สามารถตัดการลงไพร์เมอร์และรองพื้นไปได้เลย

11

ก่อนหรือหลังทาลิปสติก ควรลง ลิปมันบำรุง ด้วย เพราะการแต่งหน้า ทาลิปสติก จะทำให้ริมมฝีปากสูญเสียความชุ่มชื่น ควรบำรุงริมฝีปากอย่างต่อเนื่อง เพื่อคงความสุขภาพดีของริมฝีปาก

thegoldengirlblog.com

NIGHT


ในส่วนของกลางคืน การลงสกินแคร์ที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะก่อนหน้านั้นระหว่างวัน เราออกไปเผชิญกับมลภาวะ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ มา แน่นอนว่าผิวหน้าต้องเหนื่อยล้า พร้อมกับปัญหาต่าง ๆ ตามมา ไปดูการเรียงลำดับ night skincare routine ที่ควรใช้กันค่ะ เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงในตอนกลางคืน

1- ล้างเครื่องสำอาง

ขั้นตอนแรกสำหรับ skincare routine ในตอนกลางคืน การล้างเครื่องสำอางเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการคลีนฝุ่นละออง เหงื่อ และเครื่องสำอางที่เกาะอยู่บนผิวหน้าของเรา ควรเช็ดทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน

2- ล้างหน้า และใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว / สครับ

การล้างหน้าให้สะอาดหลังจากล้างเครื่องอางก็สำคัญเช่นกัน หากล้างหน้าสะอาดแล้วจะช่วยลดการอุดตันและปัญหาผิวต่าง ๆ ซึ่งส่งผลดีต่อผิวแน่นอนค่ะ และการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหรือสครับ แนะนำให้ใช้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ควรใช้ทุกวัน เพราะจะทำให้ผิวบางและไวต่อแสง

3- โทนเนอร์ (Toner)

ควรลงโทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิว ให้ผิวพร้อมรับสกินแคร์อื่น ๆ ต่อไป

4- ชีทมาสก์ (Sheet Mask)

หากคุณเผชิญผลภาวะภายนอกมาหนัก ๆ หรือรู้สึกผิวหน้าเหนื่อยล้ามาก ๆ ต้องการการบำรุงอย่างเร่งด่วน ชีทมาสก์ถือเป็นไอเทมที่ช่วยได้ดีมากเลยค่ะ หรือใช้ชีทมาสก์ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงผิวหน้าที่ดีสม่ำเสมอ

5- น้ำตบ / เอสเซ้นซ์ / เซรั่ม

6- โลชั่น

marykay.com

7- มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม (Moisturizer Cream) / Eye Cream และ มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อซิลิโคน (Moisturizer Silicone)

เลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า ทั้งในส่วนของ texture และคุณสมบัติ

8- ออยล์ (Oil) และ บาล์ม (Blam)

9- Sleeping Mask

ถ้าเนื้อมาสก์บางกว่าครีมบำรุงมาก ๆ อาจจะทำให้เนื้อมาสก์ซึมเข้าผิวได้ยาก แนะนำให้สลับการลงครีมกับ Sleeping Mask หรือตัดอันใดอันนึงไปออกเลย ถ้าใครลองใช้ sleeping mask ทุกวัน บอกเลยว่าจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนเลย

10- Lip Sleeping Mask

บำรุงผิวหน้าแล้ว ก็ควรต้องบำรุงริมฝีปากก่อนนอนด้วย โดยเฉพาะคนที่นอนในห้องแอร์  แนะนำลองเป็นพวก ลิปมันออแกนิค จะให้ความชุ่มชื่นได้ดีมาก

estalaskincare.com

TRICK : หากขั้นตอนดูเยอะแยะทำให้เข้าใจยากจนเกินไป เรามีวิธีง่าย ๆ ไม่ได้ไปจำ texture ของผลิตภัณฑ์ให้ปวดหัว แนะนำว่า “เรียงลำดับตามเนื้อ จากเนื้อเหลว ไป เนื้อหนักหรือเข้มข้นที่สุด”

evenprime.co

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ทั้งกลางวันและกลางคืนไม่ใช่น้อย ๆ เลย แต่เชื่อว่าสาว ๆ ต้องมีไอเทมหลักลูกรักคู่ใจกันอยู่แล้ว ซึ่งหากไม่ได้ใช้ทุกอย่างตามที่เรียงลำดับมาก็สามารถตัดข้อนั้น ๆ ออกได้เลย การใช้สกินแคร์ให้เห็นผลได้ดีและมีประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องใช้เยอะในทุกไลน์โปร์ดักส์ขนาดนี้ก็ได้ค่ะ อาจใช้เพียงแค่ 2-3 อย่าง ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา ผิวหน้าก็ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่แล้วค่ะ