Health

7 เทคนิค ทำยังไงให้หลับสบาย เผยเคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อการนอนหลับ

By August 2, 2021 August 13th, 2021 No Comments

ทำยังไงให้หลับสบาย เพื่อน ๆ ประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอนบ้างไหมคะ นอนไม่สบายบ้าง นอนไม่หลับบ้าง ทางเราเจอปัญหาเหล่านี้มาไม่น้อยเลยล่ะ ส่งผลให้การตื่นนอนหรือการใช้ชีวิตของเช้าวันถัดไปไม่ค่อยสดใสนัก วันนี้ Lovella Trendy จึงมี Tips ง่าย ๆ เกี่ยวกับการนอนหลับมาแชร์ ลองแล้วว่าได้ผลดีไม่น้อย!

ทำยังไงให้หลับสบาย เผยเคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อการนอนหลับ

1- สเปรย์ฉีดหมอน


สเปรย์ฉีดหมอน ไอเทมที่คนรักการนอนต้องมีติดโต๊ะข้างเตียงไว้เลย วิธีใช้ พ่นสเปรย์ที่หมอนก่อนนอน โดยให้ห่างจากหมอนประมาณ 30 เซนติเมตร สเปรย์จะทำหน้าที่กระจายกลิ่นทั่วหมอน ช่วยให้นอนหลับสบายตลอดคืน พร้อมให้ความผ่อนคลายแบบ Aromatherapy เพราะสเปรย์ฉีดหมอนมักมีส่วนผสมจาก Essential Oils ต่าง ๆ โดยเฉพาะ Lavender ที่มีสรรพคุณเด่นด้านความผ่อนคลายและการนอนหลับ

2- Aroma roller 


ลูกกลิ้งอโรม่า ไอเทม ไอเดียใหม่ๆที่ช่วยให้การพกพาอโรมาสะดวกยิ่งขึ้น ข้อดีของ aroma แบบ roller คือปริมาณสัดส่วนของอโรม่า และ essential oil จะค่อนข้างเยอะ สามารถนำมาทาตรงปลายจมูก , ตามจุดต่างๆของร่างกาย หรือจะทาบนปลอกหมอน ก่อนนอนก็ได้  โดยเลือกกลิ่นที่ช่วยให้ผ่อนคลายโดยเฉพาะ เช่น กลิ่น LULLABY  ซึ่งมีกลิ่นของ ลาเวนเดอร์, ซีดาร์วู้ด, ส้ม, มะกรูด ช่วยทำให้ผ่อนคลายแล้วหลับได้ง่ายขึ้น

ช่องทางสั่งซื้อ : Shopee , facebook , ig : Joviistudio
กรอกโค้ด “JOVITRDY” ลดทันที 100 บาท (เมื่อซื้อขั้นต่ำ 500 บาท)

3- โยคะเบา ๆ


การโยคะเบา ๆ ก่อนนอน ช่วยให้นอนสบายจริง! อย่างที่รู้กันว่าการฝึกโยคะนั้นส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจได้ดีมาก การโยคะเบา ๆ ก่อนนอน ถือเป็นการยืดเส้นยืดสาย คลายความเมื่อยล้าและความเครียดที่เจอมาระหว่างวัน ได้ฝึกสมาธิก่อนนอน พร้อมได้ออกกำลังไปในตัว แนะนำให้ฝึกเบา ๆ ก่อนนอนสัก 10-30 นาที ในกระบวนท่าที่ไม่ยากเกิน เช่น ท่าวอร์ม Hero Pose, ท่า Child’s Pose, ท่า Upward Dog

ทำยังไงให้หลับสบาย

ภาพจาก www.thedeepsleepco.com/bedtime-routine

ภาพจาก yinyogamats.com

4- วางสมาร์ทโฟนไกลเตียง


วางสมาร์ทโฟนไกลเตียงหรือหัวเตียง งดหยิบมาเล่นก่อนนอน แล้วลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำดู เช่น ฝึกโยคะ, อ่านหนังสือ, นั่งสมาธิ วิธีนี้อาจต้องบังคับใจตัวเองสักนิดนึง เพราะสมาร์ทโฟนกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตไปแล้ว ทางเราก็ฝืนใจในวิธีนี้อยู่เหมือนกัน แต่เมื่อได้ลองปล่อยวางแล้วหันมาโยคะเบา ๆ ก่อนนอน ตามวิธีข้อ 2 ก็ถือว่าดีไม่น้อย

ทำยังไงให้หลับสบาย

5- สร้างบรรยากาศ


บางทีการนอนหลับสบายก็จำเป็นต้องสร้างบรรยากาศ เคยสังเกตไหมว่า เวลาเราไปนอนโรงแรมหรือไปร้านสปา บรรยากาศของสถานที่นั้น ๆ จะชวนให้เคลิ้มหลับตลอด Tips ง่าย ๆ ในการสร้างบรรยากาศให้ได้ฟีลเคลิ้มหลับ สบายเหมือนอยู่โรงแรมหรือร้านสปา ควรมีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย กลิ่นความ Aromatherapy โดยสามารถกระจายกลิ่นได้หลายรูปแบบ เช่น เครื่องพ่นไอน้ำ ก้านไม้หอม หรือเทียนหอม และ ควรเปิดเพลงบรรเลงคลอเบา ๆ ซึ่งเพลงบรรเลงจะช่วยบำบัดเกี่ยวกับการนอนหลับได้ดี

ทำยังไงให้หลับสบาย

6- ชุดเครื่องนอน


ชุดเครื่องนอนก็สำคัญ! ไม่ว่าจะเป็นที่นอนนอน ผ้าปูที่นอน หมอน ปลอกหมอน สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำหรับเรื่องการนอนหลับเลยล่ะ ที่นอนและหมอนที่ดี จะต้องนิ่มหรือแข็ง ถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน แนะนำว่าตอนไปเลือกซื้อควรทดลองให้แน่ใจก่อนจ่ายเงิน และคำนึงถึงคุณภาพเป็นที่ 1 ด้วย เพราะมันจะต้องอยู่กับเราไปอีกหลายปี

ส่วนการเลือกผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนต่าง ๆ แนะนำให้เลือกซื้อจากวัสดุผ้าธรรมชาติ เช่น Cotton, Linen, Hemp เพราะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี นุ่มสบายผิว แต่ข้อเสียคือยับง่าย และผ้าซาติน อีกหนึ่งเนื้อผ้าที่เหมาะกับชุดเครื่องนอน มีคุณสมบัตินุ่มลื่น สัมผัสเป็นมิตรต่อผิวมาก ยิ่งนอนห้องแอร์ยิ่งสบาย

ทำยังไงให้หลับสบาย

7- สร้างกิจวัตรการนอนหลับ


สร้างกิจวัตรการนอนหลับ หรือเรียกง่าย ๆ ว่านอนหลับให้เป็นเวลา อาจวางแผนว่าก่อนนอนควรทำอะไร ต้องหลับเวลาไหน และเมื่อตื่นนอนแล้วควรทำอะไร สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างระเบียบวินัยให้กับร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี หากเพื่อน ๆ สามารถนอนหลับเวลาเดิมได้ทุกคืน วนลูปทุก ๆ วัน ก็จะทำให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่าย วิธีนี้ทางเราลองทำแล้วเวิร์คมาก! แต่แนะนำว่าไม่ควรนอนดึกเกินไปนะคะ

ทำยังไงให้หลับสบาย

หวังว่าเคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อการนอนหลับ ทำยังไงให้หลับสบาย จะเป็นโยนช์ต่อการใช้ชีวิตของเพื่อน ๆ ไม่มากไม่น้อย การนอนหลับถือเป็นการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่งที่ดีและมีประโยชน์มาก ๆ อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะคะ :’)