BodycareHealth

ข้อดีของการรักษาแบบ แพทย์แผนไทย

By July 6, 2019 No Comments

การรักษาด้วย แพทย์แผนไทย หรือการแพทย์ทางเลือกนั้นมีมาช้านานแล้ว หลายคนอาจเข้าใจว่ามันคืออาชีพ “หมอนวด” ก็ไม่ถูกซะทีเดียว จริงๆแล้วมันคือศาสตร์ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวกับการบำบัดทางกายภาพ กระแสละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” เป็นที่รู้จักและฮิตติดเทรนด์มาก และมาถึงตอนจบกันแล้ว สำหรับแฟนๆละครช่อง 3 ก็คงจะยิ้มเฉ่งเพราะฉากจบที่ฮาและไม่น่าจะเชื่อมโยงกันได้ โดยผู้ที่เป็นแพทย์แผนไทยจะต้องมีความรู้ความสามารถในสาขาวิชาชีพ ตามหลักสูตร 4 ด้าน เป็นวิชาชีพที่ได้รับการยอมรับมานานแล้ว โดยนวดไทย ก็จะจัดอยู่ในวิชาชีพในสาขา แพทย์แผนไทย ด้วยเช่นกันซึ่งจะมี ดังนี้

massage-4

1. เวชกรรมไทย

เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการวินิจฉัยโรค ด้วยแนวทางของแพทย์แผนไทย และเพื่อนำไปสู่การรักษาด้วยสมุนไพร ผู้ที่มีความรู้ทางด้านสมุนไพรไทยมีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์และจำแนกอาการต่างๆที่เกิดขึ้นและรักษาได้อย่างปลอดภัยและตรงจุดด้วยแพทย์แผนไทย ปัจจุบันมีการนำสมุนไพรกว่า 71 ชนิดมาใช้ในแพทแผนปัจจุบันมากขึ้นจึงทำให้เห็นได้ว่า แพทย์แผนทางเลือกนั้นยังสำคัญอยู่มากในปัจจุบัน

2. เภสัชกรรมไทย

เกี่ยวกับการเตรียมยา เพื่อใช้ในการรักษา เช่น ยาลูกกลอน ยานัตถุ์ ยาเม็ดแคปซูล เป็นต้น ต้องมีความรู้ในส่วนประกอบต่างๆของสมุนไพร เพราะการให้การรักษาด้วยสมุนไพรอาจไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่หากผิดพลาดก็ไม่สามารถรักษาให้ผู้ป่วยหายได้ ดังนั้นจึงควรมีความรู้ในสาขานี้เพื่อการจ่ายยาให้ตรงกับอาการป่วยที่มีอยู่

3. ผดุงครรภ์ไทย

เกี่ยวกับการดูแลก่อนคลอดและหลังคลอด ของมารดาและบุตรให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งก่อนคลอด โดยจะเน้นไปที่หลังคลอด เพราะคำว่า ผดุงครรภ์ ก็คือการรักษาบำรุงให้แม่ที่มีบุตร พร้อมบุตรในครรภ์มีความปลอดภัย ไม่เพียงเท่านี้หลังคลอดบุตรผู้ป่วยสามารถพักพื้นและบำบัด

4. นวดไทย

สายนี้จะเป็นการนวดผสมผสานกับการดื่มสมุนไพร เพื่อให้เส้นกล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายและเป็นการบำบัดทางหนึ่ง ดังนั้นในการทำกายภาพบำบัด การนวดจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากในการดูแลให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าผ่อนคลายและมีการฟื้นตัวที่ดี

ข้อดีของการรักษาแบบ แพทย์แผนไทย

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะการรักษาด้วยแพทย์แผนไทย เป็นการรักษาด้วยการนวดบำบัดควบคู่กับการใช้สมุนไพร สมุนไพรที่ว่าอาจจะทาบริเวณที่ต้องการนวดเส้นให้คลาย ใช้วิธีการประคบ หรืออาจใช้วิธีการดื่มเข้าไปในลักษณะของน้ำต้มสมุนไพร

2. สมุนไพรต่างๆสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น อาจไม่จำเป็นต้องซื้อเลยเพราะหาได้ทั่วไปในพื้นที่ มันจะง่ายและรวดเร็วถ้าเราสามารถวินิจฉัยโรค และหายาสมุนไพรให้ผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้โรคหรืออาการบางอย่างอาจไม่หายด้วย แพทย์แผนไทย ก็ตาม แต่นั่นหมายความว่าโรคภัยบางอย่างต้องการ แพทย์แผนโบราณอยู่ ยิ่งกรมอนามัยโรค ได้นำเข้าสมุนไพรไทย 71 ชนิด ในหมวดหมู่ของยาแผนปัจจุบัน ว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาเป็นอย่างดี

3.สามารถทำการรักษาได้ด้วยการนวด ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายแต่อาจต้องมีความรู้ในการนวดมีใบประกอบโรคศิลป์จะเหมาะกว่าการนวดธรรมดาอาจช่วยคลายเส้น คลายกล้ามเนื้อ แต่หากมีความรู้ในการนวด กล่าวคือรู้เส้นรู้จุดว่าจุดไหนจะมีผลกับอวัยวะไหนก็จะเป็นประโยชน์ในการบำบัดเป็นอย่างดี นั่นหมายถึงผู้ที่มีใบประกอบโรคศิลป์ย่มมีความรู้สูงกว่าคนที่นวดเป็น ดังนั้น แพทย์แผนไทยไม่ใช่หมอนวดซะทีเดียว แต่มีองค์ประกอบอื่นๆด้วย