Fashion

ตามเทรนด์แฟชั่นสีม่วง Ultra Violet แห่งปี 2018 ของ แม่หญิงจันทร์วาด จากบุพเพสันนิวาส

By May 14, 2018 May 4th, 2019 No Comments

ถ้าใครติดตามวงการแฟชั่นอยู่บ้าง จะเคยได้ยินได้เห็นเรื่องราวของโทนสี Pantone ประจำปี 2018 ซึ่งผลออกมาว่าเป็นสีม่วง Ultra Violet วันนี้เราเลยมีเทรนด์แฟชั่นสีม่วงของฝั่งอโยธยามาฝากกัน เอ้ออออ ฟังไม่ผิดหรอกเจ้าค่ะ อโยธยานี่แหละ ก็เพราะว่าแม่หญิงจันทร์วาดน่ะสิ ดันมีการแต่งองค์ทรงเครื่องที่ออกมาเป็นสีม่วงบ่อยเสียเหลือเกิน

ตอนแรกที่ Pantone ประกาศมาว่าปี 2018 ปีนี้มีสีประจำปีเป็นสีม่วงเข้มเคร่งขรึมลึกลับแบบสีม่วงพันทิปที่ชื่อว่า Ultra Violet ไอ้เราก็งง ๆ ว่าเอ๊ะ มันจะแมตช์ออกมาเป็นสไตล์ไหนอะไรยังไงได้บ้าง แต่พอนั่งดู บุพเพสันนิวาส ไปพลาง ๆ ได้เห็น ปราง-กัญญ์ณรัณ สาวตาหวาน หน้าคม ลุคโฉบเฉี่ยว หุ่นเป๊ะ ผู้รับบท แม่หญิงจันทร์วาด มักจะมีเครื่องแต่งกายที่มีสีม่วงมาด้วยเสมอ เราก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาเลยว่า อ๋อ! เทรนด์สีม่วงปีนี้กำลังมาแบบนี้นี่เอง มาอยู่บนสไบแล้วเก๋เว่อร์แบบนี้นี่เอง

แม่หญิงจันทร์วาด

แต่ก่อนจะพาไปชมแฟชั่นผ้าไทยสีม่วงเก๋ ๆ ของแม่หญิงจันทร์วาด เราขอพาไปทำความรู้จักกับ ปราง-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล กันก่อน ว่าเป็นใคร อะไร ยังไง เล่นเรื่องอะไรมาบ้างแล้ว ก่อนจะมาเป็นแม่หญิงจันทร์วาดคนนี้ และที่สำคัญ ขอบอกก่อนว่าสไตล์การแต่งตัวของนางคือแซ่บมากกกก! ไม่ว่าจะเป็นลุคธรรมดา ๆ หรือลุคไปเที่ยวต่างประเทศ หยิบจับไอเท็มไหนมาใส่ก็ดูสวยแพงไปซะหมด นอกจากหุ่นที่โดดเด่นแล้ว ผมกับตายังมีเสน่ห์มาก ๆ อีกด้วย

หรือเหตุที่สายตาของปรางหวานหยาดเยิ้ม ขนตางอนงามแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าแบรนด์ขนตาปลอมที่ปรางทำอยู่ก็ได้ แบรนด์ขนตาปลอมของสาวปราง มีชื่อแบรนด์ว่า ladiilash ใครที่ติดตาม Instagram ของปรางอยู่ต้องเคยเห็นแว้บ ๆ แน่นอน ขนตาจะดีงามขนาดไหน เดี๋ยวเรามาซูมกันชัด ๆ

แม่หญิงจันทร์วาดเองก็ใช้ขนตา ladiilash นะจ๊ะ เขาเคลมมาว่าเป็นรุ่น Sweet Escape ใครที่สนอกสนใจ หาซื้อได้ที่ Fablab Store ที่เอกมัยและอีสวิลล์จ้า

แม่หญิงจันทร์วาด

ปราง-กัญญ์ณรัณ อายุ 27 ปี เรียนจบจาก มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาการจัดการการท่องเที่ยวและบริการ เป็นนักแสดงชาวไทยสังกัดช่อง 3 ค่ายบรอดคาซท์ และแน่นอนอยู่แล้วว่าถ้าเอ่ยชื่อค่ายบรอดคาซท์ขึ้นมา ทุกคนก็แอบเดาได้เลยว่า ผลงานเรื่องแรกของปรางต้องหนีไม่พ้น น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ซีรีส์เรื่องยาวจากค่ายนี้อย่างแน่นอนโดยตอนนั้นปรางรับบทเป็น “หลิน” 

มาเร่ิมที่ละครเรื่องแรกของ ปราง-กัญญ์ณรัณ กันบ้างดีกว่า ปี 2556 มีสองเรื่องด้วยกัน ได้แก่ แผนร้ายพ่ายรัก (แสดงเป็น พิศา) และเรื่อง ดาวเกี้ยวเดือน (แสดงเป็น หม่อมราชวงศ์หญิงนิมมานรดี หรือ คุณหญิงนิ่ม) เรื่องที่ 3 หลาย ๆ คนที่เป็นแฟนละครน่าจะคุ้น ๆ อยู่กับเรื่อง ภพรัก (แสดงเป็น แนน) นำแสดงโดย หมาก-ปริญ และ เบลล่า-ราณี

ส่วนมากปรางมักจะได้รับบทละครสไตล์พีเรียด แนว ๆ ประวัติศาสตร์หน่อย ย้อนยุคนิด ๆ และปรางก็มักจะได้ใส่ชุดแนวไทย ๆ ย้อนอดีต ประกอบกับสายตา ใบหน้าหวาน ๆ สไตล์สาวไทยของ ปราง-กัญญ์ณรัณ แล้ว เราบอกเลยว่าดูดีมาก ๆ มาที่ฝั่งละครเรื่องดังที่ไม่เป็นพีเรียดอีกสองเรื่อง ก่อนจะมาเป็นละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ สายลับรักป่วน (แสดงเป็น แตน) สาวห้าวที่จับคู่กับ กอล์ฟ พิชญะ และเรื่องนี้นำแสดงโดยพระเอกมาดกวนขวัญใจสาวไทยทั้งประเทศ แอนดริว เกร็กสัน และ พลอย เฌอมาลย์ อีกเรื่องหนึ่งคือ ละครชุด The Cupid บริษัทรักอุตลุต โดยปรางเป็นนางเอกในตอน กามเทพจำแลง จับคู่กับ อาเล็ก-ธีรเดช จ้า

หลังจากนั้น ก็กลับมาที่ฝั่งละครพีเรียดอีกครั้ง และเหมือนว่าปรางจะก้าวเข้าสู่ละครพีเรียดมาเรื่อย ๆ ประเดิมด้วย บางระจัน (แสดงเป็น เฟื่อง) ตามมาด้วย บ่วงบรรจถรณ์ (แสดงเป็น เจ้านางตองริ้ว) และมาสู่ แม่นางจันทร์วาด แห่ง บุพเพสันนิวาส

เฟื่อง จาก บางระจัน

เจ้านางตองริ้ว จาก บ่วงบรรจถรณ์

เจ้านางตองริ้ว จาก บ่วงบรรจถรณ์

แม่หญิงจันทร์วาด จาก บุพเพสันนิวาส

วันนี้ Lovellatrendy เลยอยากลองพาไปโฉบดูเรื่องราวของแฟชั่นผ้าไทยสีม่วงของ แม่หญิงจันทร์วาด กันบ้าง จะดีงามแค่ไหน แล้วแม่หญิงจันทร์วาด มักจะมาในผ้าไทยสีม่วงบ่อย ๆ จริงไหม แล้วทำไมต้องเป็นสีม่วง เดี๋ยวไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ปราง กัญญ์ณรัณ จาก งานอุ่นไอรัก…คลายความนาว

เหตุผลที่แม่หญิงจันทร์วาด มักจะแต่งองค์ทรงเครื่องมีผ้าเครื่องแต่งกายสีม่วงอยู่บนเรือนร่างอยู่เสมอ ๆ เป็นเพราะว่าผ้า สีม่วงในสมัยก่อนเป็นของแพง เป็นสีที่ย้อมยาก หากผู้ใดมีใส่ นั่นแปลว่าแสดงถึงฐานะที่ร่ำรวย มียศฐาบรรดาศักดิ์ ซึ่งนับตามยศแล้วแม่หญิงจันทร์วาดก็มียศสูงกว่าแม่หญิงการะเกด เนื่องจากเป็นลูกของออกญาโกษาธิบดี (เหล็ก) ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่าเป็นนักรบคู่พระทัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และพระนารายณ์ก็โปรดให้เป็นพระสหายคนสนิทด้วยอายุที่เท่ากัน แต่ดูไปสักพักอาจจะเศร้าหน่อยในตอนนี้ เพราะฉากเฆี่ยนติดตาเราเหลือเกิน

สรุปง่าย ๆ ว่าด้วยความร่ำรวยสมฐานะของแม่หญิงจันทร์วาด จึงทำให้นางมักจะแต่งกายเป็นสีม่วงอยู่เสมอ ๆ เพราะเป็นสีที่แพงในสมัยนั้น ต้องมีชนชั้นวรรณะสูงถึงจะมีใส่ ถึงจะหาซื้อได้ เรียกง่าย ๆ ว่าแฟชั่นไฮโซอโยธยานั่นแหละออเจ้า เลิศไหมล่ะ

ไขปริศนาชุดสีม่วงของแม่หญิงจันทร์วาดกันไปแล้ว น่าจะหายข้องใจกันแล้วว่า ทำไมแม่หญิงจันทร์วาดถึงใส่แต่เครื่องแต่งกายสีม่วง ออกมาให้เราเห็นกับสีนี้บ่อยมาก เสมือนเป็นสีโปรด ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะความชอบส่วนตัวด้วยก็ได้ และเราขอยกให้แม่หญิงจันทร์วาดเป็น แฟชั่นนิสต้าผู้นำเทรนด์แฟชั่นสีม่วง Ultra Violet ตาม Pantone 2018 หรือประจำ พ.ศ.​2561 ข้ามยุคกันไปเลยทีเดียวเชียว

ใครที่ชอบสีม่วง ก็ลองไปหยิบยืมไอเท็มสีม่วง มามิกซ์แอนด์แมตช์ตามสไตล์ความเป็นตัวเองกันไปนะจ๊ะ ส่วนใครที่คิดว่า โอ้ยแมตช์กับชุดปัจจุบันแล้วไม่อินเลย ได้ดีที่สุดก็เสื้อ จะเลือกเอากางเกงมาใส่ก็เขิน ๆ ก็เลยมีอีกแนวทางว่าจะให้ลองเลือกมาใส่เป็นชุดไทย แบบแม่หญิงจันทร์วาดก็งามเลิศ และอย่าลืมหางานหรืออีเวนต์ที่เป็นชุดไทยไว้ใส่ไปด้วยนะ จริง ๆ เรามีอีกไอเดียแนะนำ คือ ลองชวนแก๊งเพื่อน ๆ มาจัดปาร์ตี้เก๋ ๆ เป็นธีมชุดไทย เลือกยุคกันหน่อยก็ได้ว่า เอ๊อ อยากให้เป็นชุด พ.ศ.ไหน อยุธยาไหม สุโขทัยหรือเปล่า อย่างล่าสุด งานอุ่นไอรัก…คลายความหนาว ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่ให้คนที่หลงใหล ชื่นชอบในชุดไทยเป็นการส่วนตัว มาเปิดรันเวย์การใส่ชุดไทยกันได้แบบเริ่ด ๆ แต่! ถ้าใครแซ่บพอ เราบอกเลยว่าใส่ไปเลยจ้า ใส่ในชีวิตประจำวันก็ได้ เก๋ ๆ ลองด่วน!