Beauty

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย แนะนำว่ากินแล้วส่งผลดีโดยตรง!

By March 22, 2021 No Comments

สภาพผิวของเราจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่โดยตรง หากผิวขาดการดูแลมันส่งผลให้เห็นเราชัด ๆ เลยว่า ต้องการการดูแลด่วน! เช่น ผิวแห้งกร้าน ที่เกิดจากการขาดน้ำ ความชุ่มชื่น หรือแม้กระทั่งรอยจุดต่าง ๆ บนผิวเช่นกัน Skincare เป็นไอเทมในการช่วยดูแลผิวจากภายนอกที่ดี แต่เราควรดูแลผิวจากภายในเช่นกัน อย่างการรับประทาน “ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย” ที่มีประโยชน์ พร้อมเติมวิตามินต่าง ๆ ที่ผิวควรได้รับ

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย แนะนำว่ากินแล้วส่งผลดีโดยตรงมีหลายชนิด แต่ทว่าชนิดที่ทานง่ายและหาง่ายตามท้องตลาดอาจมีจำกัด วันนี้เราจึงหยิบมาแนะนำด้วยกัน 6 ชนิด รับรองว่ามอบประโยชน์ให้ผิวพรรณเต็ม ๆ

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

annabanana.co

1. ส้ม

“ส้ม” ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จริง ๆ แล้วส้มอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายคู่ควรหลายชนิดเลย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างคอลลาเจน วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ เป็นตัวช่วยดี ๆ ในการสร้างสุขภาพผิวที่ดีเลย ทั้งช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งมีสรรพคุณในการป้องกันและเสริมสร้างปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพมากมาย

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

onegirlinthekitchen flickr.com

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอวเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ องุ่น ฯลฯ แต่ที่เราได้กล่าวชื่อนั้น จัดเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่หาได้ง่ายในท้องตลาดของประเทศไทย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีประโยชน์ด้านสุขภาพอย่างมาก อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง บำรุงสายตา พร้อมป้องกันและเสริมสร้างสุขภาพอื่น ๆ อีก ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีรสชาติที่อร่อย หลาย ๆ คนกินเป็นของว่างบ้าง หรือเลือกนำไปปรุงกับอาหารจานหลักบ้าง บอกเลยว่ายิ่งกินยิ่งสวย และไม่ทำให้อ้วนด้วยค่า

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

aberdeenskitchen.com

3. มะเขือเทศ

“มะเขือเทศ” ที่ใคร ๆ ก็บอกว่ากินแล้วจะทำให้แก้มแดง นั่นเป็นเพราะมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะวิตามินซี วิตามินเอ และสารจำพวกไลโคปีน ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีสรรพคุณลดความเสี่ยงโรคร้ายต่าง ๆ ที่เกิดจากการติดเชื้อการเสื่อมของร่างกายได้ดี และยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย ใครอยากดีท็อกซ์ ควบคุมการขับถ่าย พร้อมดูแลผิวพรรณไปในตัว แนะนำให้ลองทานมะเขือเทศสด หรือน้ำมะเขือเทศเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลดีมาก

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

simonsmithphotography.co.uk

4. บล็อกโคลี่ (Broccoli)

ผักชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นทรงพุ่มใหญ่คล้าย ๆ กับดอกกะหล่ำ แต่บล็อกโคลี่มีสีเขียวเข้มกว่าและรสชาติหวานกว่า เด็ก ๆ หลายคนชอบผ้กชนิดนี้มาก พูดถึงเรื่องสรรพคุณด้านผิวพรรณ บร็อกโคลี่ให้วิตามินซีมากถึง 200 % และเบต้าแคโรทีนอีก 90 % รวมถึงเส้นใยอาหารและโปแตสเซียมในปริมาณสูง ดังนั้นบล็อกโคลี่จึงเป็นตัวบำรุงผิวพรรณที่ดีมาก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น เพราะมีสารซีลีเนียม และสารต้านอนุมูลอิสระ

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

streetsmartkitchen.com

5. มะพร้าว

“มะพร้าว” เรียกว่าเป็นผลไม้มากประโยชน์ด้านความสวย กินน้ำและเนื้อสด ๆ จากผลก็ดี แปรรูปเป็นสกินแคร์ก็ดี น้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายอย่างครบถ้วน ช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ช่วยสร้างคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยเป็นอย่างดี พร้อมช่วยปรับผิวให้ดูขาวนวลอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ และยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกายอื่น ๆ อีกมากมาย แนะนำให้กินมะพร้าวเป็นลูกสด ๆ ดีกว่าแบบพาสเจอร์ไรส์

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

stylecraze.com

6. อะโวคาโด (Avocado)

“อะโวคาโด” ผลไม้ที่กำลังนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ให้สรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมากมาย และดีมาก! ส่วนสรรพคุณเกี่ยวกับผิวพรรณ อะโวคาโดจะช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้ดี เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และการกินอะโวคาโดจะช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับไขมันชนิดเลวลงได้อย่างชัดเจน เรียกว่าเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์ความสวยความงามได้ดีมาก พร้อมดูแลสุขภาพไปในตัวอีกด้วย

ผักและผลไม้เพื่อผิวสวย

instyle.de

หากคุณเลือกดูแลผิวจากภายใน ด้วยการทานผักและผลไม้มากประโยชน์เหล่านี้ เราแนะนำว่าควรทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน หรือทุกมื้ออาหาร เพื่อผลลัพธ์ต่อสุขภาพที่ดี และใครมีเมนูอร่อยที่ปรุงจากผักและผลไม้เหล่านี้ อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะคะ เรารอสวยไปพร้อม ๆ กับทุกคนอยู่ค่า