Bodycare

ไขปริศนาคนท้องแต่งหน้าได้ไหม? เครื่องสำอางสำหรับคนท้อง แบบไหนที่ใช้ไม่ได้!

By April 18, 2018 May 4th, 2019 No Comments

วันนี้เรามีอีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจ อยากหยิบมาเล่าสู่กันฝั่งสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็คือเรื่องราวของผลิตภัณฑ์และ เครื่องสำอางสำหรับคนท้อง เราเชื่อว่ามีอีกหลายคนยังไม่ค่อยเคยตั้งอกตั้งใจลิสต์ดูว่า เอ๊ะ คนท้องนี่ใช้เครื่องสำอางไหนได้หรือไม่ได้บ้าง วันนี้ Lovellatrendy จะขออาสาเป็นคนช่วยคุณแม่ลิสต์เองค่ะ

รู้หรือไม่ว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งส่งผลอย่างมากทีเดียวต่อผิวพรรณของคุณแม่ อาจทำให้เกิดรอยคล้ำตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ซอกคอ รอบหัวนม ขาหนีบ และรักแร้ และไม่ใช่แค่เพียงบริเวณจุดซ่อนเร้นตามรอยข้อพับต่าง ๆ เท่านั้น บนใบหน้าเองก็เช่นกัน อาจทำให้เกิดฝ้าบนใบหน้า หรืออาจเกิดสิวเลยก็ได้ ถ้าถามว่าอะไรทำให้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความกังวลใจเหล่านี้ขึ้นกับคุณแม่ นั่นก็เพราะว่า ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้นจึงส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน คุณแม่บางคนเลยอาจมีสิวได้นั่นเองค่ะ วันนี้ Lovellatrendy เลยมีเรื่องราวของ เครื่องสำอางสำหรับคนท้อง มาฝากคุณแม่กันค่ะ

ทีนี้เมื่อสภาพผิวเปลี่ยนแปลงแบบนี้ เราว่าการหาวิธีและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดีขึ้นเป็นเรื่องที่ควรทำเพื่อเตรียมรับมืออย่างยิ่ง แต่ก่อนจะพาไปดูว่าคุณแม่เหมาะสำหรับการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทไหนกันบ้าง เราจะพาไปดูกันก่อนว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

จากข้อมูลที่เราไปตามรวบรวมมา ได้บอกไว้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ควรแม่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง ถามว่าทำไมถึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เราจะพามาดูกัน

เครื่อสำอางที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์

  1. ครีมหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ AHA  BHA  และอาร์บูติน : หลีกเลี่ยงครีม เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA หรือ BHA ที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หากจะใช้แนะนำให้ใช้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของทั้งสองตัวนี้ในปริมาณความเข้มข้นที่ต่ำมาก
  2. ครีมกันแดด & ครีมทาฝ้า : ควรเลือกครีมกันแดดที่ควรเลือกที่ SPF ไม่มากนัก ประมาณ SPF 15 ถือว่าเพียงพอต่อคุณแม่แล้วนะคะ เพราะหาก SPF สูงเกินไปจะทำความสะอาดใบหน้ายาก ส่งผลให้มีสิ่งตกค้างอยู่บนผิวหน้าและรูขุมขน แต่! ไม่ทาไม่ได้นะ เพราะคุณแม่จำเป็นต้องรักษาคอลลาเจนในชั้นผิวจาก UVA อยู่ ส่วนครีมทาฝ้า ให้สังเกตส่วนผสมให้ดี พยายามไม่เลือกที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ปรอท เพราะอันตรายต่อคุณแม่มาก ๆ
  3. ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อหรือกลิ่นกายที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียมคลอไรด์ : สังเกตฉลากให้ดีนะคะตรงนี้ ไม่ใช่ว่าใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นกายไม่ได้นะ แต่ต้องหลีกเลี่ยงสูตรที่มีอะลูมิเนียมคลอไรด์นี้ด้วย (Aluminium Chloride Hexahydrate)
  4. น้ำยายืดผม น้ำยาย้อมผม น้ำยาทาเล็บ และกาวต่อขนตา : ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยง
  5. น้ำหอม : อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและอาเจียนได้ รวมทั้งอาจทำลายอวัยวะภายในได้เลยนะ อันนี้อันตรายมาก ๆ

เมื่อทราบแล้วว่าควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์แบบไหน คราวนี้เราจะพามาดูวิธีเลือกเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับช่วงเวลาตั้งครรภ์ของคุณแม่กันบ้าง หลักการง่าย ๆ ในการเลือกเบื้องต้นคือ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว ถ้าจะให้ดีควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ได้ยิ่งดี เพราะจะได้การันตีว่าไม่แพ้ ไม่ระคายเคืองแน่นอน ไม่ต้องเป็นกังวลมากอีกต่างหาก ข้อควรระวังของคุณแม่ คือ จะหยิบจะเลือกผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางแต่ละครั้ง สังเกตและอ่านฉลากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ให้ดี ว่าสารชนิดไหนที่เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงบ้าง ละเลยไม่ได้นะคะจุดนี้ ถ้ารู้สึกว่าชื่อสารเหล่านี้ ยากจังเลย ยาวจังเลย จำไม่ได้แน่ ๆ เราแนะนำให้จดไปเลย โน้ตใส่โทรศัพท์ไว้ก่อนก็ได้ ปลอดภัยกับตัวเองด้วยน้า ไปค่ะ ตอนนี้ไปดูวิธีการเลือกเครื่องสำอางกันต่อเลย

วิธีเลือกเครื่องสำอางให้เหมาะสมขณะตั้งครรภ์

  1. เลือกผลิตภัณฑ์ออแกนิก หรือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติปราศจากสารเคมี อย่างที่บอกไปนั่นแหละค่ะ คนท้องผิวพรรณและฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่อ่อนโยน อาจเป็นการทำร้ายผิวได้ เพราะผิวของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์อ่อนแอเป็นอย่างมาก ระคายเคืองได้ง่าย จึงควรดูแลอย่างพิถีพิถัน
  2. สำหรับคุณแม่ที่หาหมอผิวหนัง เช่น หมอสิวอยู่เป็นประจำ ควรบอกคุณหมอด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อให้คุณหมอเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่นะคะ สวยได้แต่ต้องสวยอย่างถูกวิธี ถูกสถานการณ์ด้วยนะ
  3. หากใช้เครื่องสำอางตัวไหนแล้วแพ้ ให้หยุดใช้ทันที แต่หากหยุดใช้แล้วยังไม่หาย ให้รีบไปปรึกษาแพทย์เลย อย่าฝืนใช้ต่อหรือทดลองใช้ต่อนะคะ ผิวคุณแม่อ่อนแอมาก
  4. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นให้สะอาดหมดจด และบำรุงด้วยโลชั่นที่เหมาะสมกับสภาพผิวเดิมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดีอยู่สม่ำเสมอ
  5. เลือกเครื่องสำอางที่น่าเชื่อถือ มีเลขที่จดแจ้งชัดเจน ตรงตามชื่อแบรนด์ และหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางยี่ห้อแปลก ๆ

ส่วนคำถามที่ว่า คนท้องแต่งหน้าได้ไหม?​ คำตอบคือ ได้นะคะ แต่ว่าต้องแต่งด้วยเครื่องสำอางที่มาจากธรรมชาติ 100% และเลือกผลิตภัฑณ์ที่ระบุข้างกล่องว่า non-comedogenic ที่สำคัญคือ ตอนล้างทำความสะอาด ต้องล้างให้สะอาดหมดจด อย่าให้ตกค้าง เพราะคนท้องจะเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้ง่ายมาก

นอกจากนี้ตัวคุณแม่เองจำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาดทุก ๆ ส่วนของร่างกายเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเล็บมือ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาด อย่าให้สกปรกเด็ดขาด ทั้งนี้อย่าลืมดื่มน้ำสะอาด และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ บาลานซ์กิจกรรมเหล่านี้ให้ดี เพราะเราต้องดูแลทั้งตัวเองและเด็กในครรภ์ พลาดไม่ได้เลยทีเดียวเชียว

ได้รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่เองต้องระวังให้มากยิ่งขึ้นอีกนะ การเลือก เครื่องสำอางคนท้อง ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามนะคะ เพราะหากเราเลือกอะไรที่ผิดไปอาจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้นะ อย่าลืมว่าตอนนี้คุณแม่ไม่ได้ต้องดูแลตัวเองอย่างเดียวนะคะ ต้องดูแลลูกน้อยอีกหนึ่งที่อยู่ในท้องด้วย เป็นผู้หญิงอาจจะหยุดสวยไม่ได้ แต่ว่าเราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่นะคะ เลือกให้ดีต่อตัวเองและลูกน้อยนะ